Bình Chánh - Họp mặt kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và tuyên dương “Hoa việc thiện” tiêu biểu năm 2022

Sáng 23/11, Hội Chữ thập đỏ huyện Bình Chánh tổ chức họp mặt kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam (23/11/1946 - 23/11/2022) và tuyên dương “Hoa việc thiện” tiêu biểu năm 2022.

Đến dự có bà Phạm Huỳnh Anh - Phó Giám đốc Trung tâm hiến máu Nhân đạo TPHCM; ông Phan Thanh Huy - Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy; ông Thái Thành Tâm - Phó Chủ tịch HĐND huyện; bà Phan Thị Cẩm Nhung - Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Phạm Viết Khương - Chủ tịch Hội CTĐ huyện; Thường trực Hội CTĐ huyện, xã - thị trấn và Hội CTĐ các đơn vị trực thuộc.

Năm 2022 đánh dấu chặng đường 76 năm lịch sử vẻ vang của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Đây là dịp để mỗi cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ vinh dự và tự hào ôn lại bề dày truyền thống 76 năm của Hội; đồng thời, là cơ hội để những người làm công tác xã hội nhân đạo thể hiện vai trò, trách nhiệm trong việc kế thừa và phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, sẵn sàng có mặt kịp thời ở những nơi khó khăn nhất, sát cánh cùng những người nghèo, người yếu thế trong xã hội trong việc thực hiện sứ mệnh nhân đạo cao cả mà Đảng, Nhà nước đã giao phó.

Lãnh đạo Huyện ủy huyện Bình Chánh tặng hoa chúc mừng buổi họp mặt

Ông Phạm Viết Khương - Chủ tịch Hội CTĐ huyện Bình Chánh cho biết, các phong trào, cuộc vận động, mô hình do Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động và triển khai đã và đang lan tỏa, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong đời sống cộng đồng, như: Dự án “Ngân hàng bò”, chương trình “Khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng”, phong trào “Tết Nhân ái”, vận động hiến máu tình nguyện, tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa, mà đặt biệt là thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với với một địa chỉ nhân đạo”,…Trong những năm qua, Hội CTĐ huyện, xã - thị trấn và Hội CTĐ các đơn vị trực thuộc đã phát triển nhiều mô hình hoạt động nhân đạo. Điển hình như: Mô hình “Giới thiệu vay vốn làm kinh tế gia đình”; mô hình “Bếp ăn tình thương” cùng các chương trình: “Bữa cơm người già”, “Bát cháo tình thương”, “Hủ gạo tình thương”, “Tủ bánh mì từ thiện”, “Đặt thùng nước miễn phí”… Đồng thời, Hội CTĐ huyện đã tập trung củng cố và nâng cao vai trò của tổ chức Hội trong công tác xã hội nhân đạo, phát triển thêm nhiều cơ sở Hội, hội viên, nhất là tổ chức hội đặc thù ở các chợ, doanh nghiệp, cơ sở tôn giáo, trường học; qua đó, vận động nhân dân tham gia công tác xã hội với nhiều mô hình mới như: Câu lạc bộ “Những tấm lòng vàng”, câu lạc bộ “Gia đình Chữ thập đỏ”; các phong trào  “Hoa việc thiện”, “Hoa nhân ái”, “Từ trái tim đến trái tim”. Cụ thể, từ đầu năm 2022 đến nay, Hội CTĐ huyện, xã - thị trấn và Hội CTĐ các đơn vị trực thuộc tổ chức các hoạt động xã hội nhân đạo với số tiền gần 7 tỷ đồng và hoạt động chăm sóc sức khỏe với số tiền hơn 500 triệu đồng.

Bà Phan Thị Cẩm Nhung - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Ông Phạm Viết Khương cho rằng, hiệu quả, ý nghĩa của những công trình, những mô hình nhân đạo không chỉ cho thấy sự lan tỏa của một phong trào mà còn khẳng định lòng nhân ái, nghĩa tình của các tầng lớp nhân dân trong huyện. Có được kết quả trên là nhờ Hội CTĐ huyện có sự phối hợp một cách chặt chẻ, đồng bộ với Mặt trận - đoàn thể, cơ quan, đơn vị và nhất là Hội CTĐ huyện phát huy tốt vai trò của tổ chức Hội, tạo được sự lan tỏa sâu rộng, thu hút nhiều đối tượng tham gia làm điều tốt, điều hay. Qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương sáng, điển hình tiêu biểu được ghi danh trong thành tích chung của thành phố và của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Bà Phan Thị Cẩm Nhung - Phó Chủ tịch UBND huyện trao tặng giấy khen và quà đến các gương Hoa việc thiện

Phát biểu tại buổi họp mặt, bà Phan Thị Cẩm Nhung - Phó Chủ tịch UBND huyện gởi lời chúc mừng nhân kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Hội CTĐ Việt Nam; đồng thời ghi nhận, biểu dương thành tích của Hội CTĐ huyện, xã - thị trấn và Hội CTĐ các đơn vị trực thuộc đã thực hiện trong thời gian qua. Đặc biệt, từ đầu năm 2022 đến nay, các cấp Hội CTĐ trong huyện luôn cố gắng, nỗ lực thực hiện tốt công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ. Trong từng hoạt động chăm lo an sinh xã hội trên địa bàn đều có sự tham gia tích cực của Hội CTĐ huyện đã huy động nguồn lực xã hội trong và ngoài huyện kịp thời giúp đỡ cho những trường hợp khó khăn, tiếp thêm động lực vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó, bà Phan Thị Cẩm Nhung - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cấp Hội tiếp tục quan tâm rà soát, kiện toàn tổ chức Hội để mở rộng, phát triển tổ chức Hội ở các đơn vị, các khu vực; trong đó, chú trọng nhân rộng tổ chức Hội ở các doanh nghiệp trên địa bàn huyện; tiến hành sơ kết, tổng kết các mô hình, cách làm hay, những việc làm ý nghĩa đã triển khai thực hiện trong thời gian qua để nhân rộng mô hình đặc trưng, đặc thù, nổi bật, tiến tới xây dựng tổ chức Hội thật sự trở thành điểm tựa vững chắc cho những mảnh đời kém may mắn.

Dịp này, Hội CTĐ huyện trao tặng Giấy khen và phần quà cho 10 tập thể, 47 cá nhân “Hoa việc thiện” tiêu biểu năm 2022 nhằm tuyên dương và nhân rộng các gương điển hình, khơi gợi, thúc đẩy, truyền cảm hứng cho cán bộ, hội viên và người dân cùng tham gia phát triển các hoạt động xã hội nhân đạo trong thời gian tới; đồng thời, phát động ủng hộ Quỹ nhân đạo để thực hiện phong trào “Tết Nhân ái” trong dịp Tết Quý Mão 2023 với số tiền gần 50 triệu đồng.

Hội Chữ thập đỏ huyện Bình Chánh