Thành phố Hồ Chí Minh - Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2021

Ngày 14/01/2021, Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2021, đồng thời thông qua phương hướng nhiệm vụ năm 2022.

Đến tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa – Phó trưởng Cơ quan đại diện phía Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; đồng chí Võ Thị Dung – Nguyên Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Thành phố; đồng chí Trần Trường Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ TW Hội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố, cùng với đại diện các Sở, Ban ngành, các đoàn thể chính trị, cấp ủy, chính quyền và Hội Chữ thập đỏ các quận huyện, đơn vị trực thuộc Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2021, hoạt động của các cấp Hội trên địa bàn Thành phố tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Hội, các cấp ủy Đảng, chính quyền về nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ trong tình hình mới, trong đó tập trung các hoạt động hỗ trợ tuyến đầu phòng chống dịch và chăm lo các hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với tổng giá trị thực hiện gần 423 tỷ đồng.

Hội Chữ thập đỏ các cấp đã huy động được 500.000 lượt tình nguyện viên tham gia, giúp đỡ trên 1,3 triệu lượt người; phân phối đến 13 bệnh viện dã chiến, 26 bệnh viện điều trị COVID-19, Trung tâm y tế 22 quận huyện, thành phố Thủ Đức với nhiều mô hình, hoạt động tiêu biểu như: Mô hình “Chuyến xe nghĩa tình-Chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19” như đưa các bé sơ sinh có mẹ mất hoặc đang bị cách ly do COVID-19 về quê với người thân; đưa các thai phụ có hoàn cảnh khó khăn về quê sinh nở tại các tỉnh, thành; vận chuyển vật tư y tế, lương thực, thực phẩm, nông sản đến hỗ trợ lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và bà con tại khu phong tỏa. Mô hình triển khai ứng dụng Web app: giotmauvang.org.vn trong dự án “Chuyển đổi số nâng cao năng lực quản lý hiến máu tình nguyện và đảm bảo an toàn truyền máu cho Thành phố” nhằm tuyên truyền vận động hiến máu trong thời gian giãn cách xã hội, cùng với các mô hình khác như “Oxy yêu thương”, “Đi chợ giúp người dân”, Chương trình “Ấm áp tình người”, “Hỗ trợ tư vấn sức khỏe cộng đồng”, Đội Tình nguyện viên phản ứng nhanh”; “Phiên chợ Nhân ái-Nghĩa tình”… đã được các cấp Hội vận dụng và triển khai thực hiện một cách khoa học và hiệu quả.

Hội Chữ thập đỏ Thành phố đã vinh dự nhận khen thưởng là đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2020 của Chính phủ

Các cấp Hội đã tích cực triển khai và tổ chức thành công Đại hội Hội Chữ thập đỏ cấp phường, xã, cấp quận, huyện và tương đương nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tính đến ngày 10/01/2022, có 1.813 đơn vị đã tổ chức đại hội, đạt 99%. Hội Chữ thập đỏ từ Thành phố đến cơ sở đẩy mạnh công tác truyền thông chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp. Thiết thực tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 – 23/11/2021) các ngày lễ lớn. Tích cực tham gia và đạt giải cao tại các cuộc thi Tôi tình nguyện, cuộc thi ảnh Hành trình Chữ thập đỏ, cuộc thi trực tuyến tìm hiểu 75 năm truyền thống Hội, tham gia Giải báo chí chủ đề “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố vì hạnh phúc của Nhân dân”,...

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa – Phó Trưởng cơ quan đại diện phía Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo đến các cá nhân

Hội Chữ thập đỏ các cấp đã triển khai và phối hợp tổ chức thành công các chương trình Nghĩa tình mùa xuân – Tân Sửu 2021, Tháng Nhân đạo – “Vì một cộng đồng an toàn”, phong trào thi đua “Hoa việc thiện”, phối hợp Đài truyền hình Thành phố thực hiện chương trình “Thắp sáng ước mơ đến trường, thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, tiếp tục hỗ trợ các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên khắc phục hậu quả sau lũ lụt, hỗ trợ các tỉnh vùng sâu vùng xa xây cầu, xây đường giao thông nông thôn, tặng quà gia đình chính sách, xây nhà tình thương, nhà tình nghĩa,...  với tổng giá trị chăm lo gần 545 tỷ đồng.

Công tác hiến máu được Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố quan tâm với sự ra đời của web app giotmauvang.org.vn đã hỗ trợ công tác vận động, tiếp nhận máu đủ về số lượng và an toàn về chất lượng. Từ ngày 01/12/2020 đến ngày 30/11/2021, đã tiếp nhận 186.577 túi/220.000 túi (tương ứng 251.341 đơn vị máu, trong đó 36.110 túi 250ml; 139.022 túi 350ml; 11.445 túi 450ml) đạt 84,8% so với chỉ tiêu.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố - ông Trần Trường Sơn trao tặng cờ đến 5 đơn vị xuất sắc dẫn đầu cụm thi đua

Nhận định về những thành quả đạt được, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố - ông Trần Trường Sơn cho biết đây là kết quả của sự đoàn kết nhất trí, tinh thần chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, bằng nhiều phương thức tiếp cận mới về tình hình hoạt động của phong trào Chữ thập đỏ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, cùng với sự chủ động, vượt khó, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên trong việc triển khai thực hiện phối hợp tổ chức tốt các hoạt động xã hội nhân đạo, góp phần hiệu quả trong công tác chăm lo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Hội nghị cũng đã thông qua phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2022. Theo đó, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ tiếp tục tập trung hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là người cao tuổi neo đơn và trẻ em mồ côi; Tăng cường chỉ đạo và tổ chức thành công Đại hội Hội Chữ thập đỏ các cấp tiến tới Đại hội Hội Chữ thập đỏ Thành phố lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động, các chương trình an sinh xã hội mang tính phát triển bền vững như “Phong trào Tết vì người nghèo, nân nhân chất độc da cam và dịch bệnh Covid-19”, “Tháng Nhân đạo” năm 2022,... Đa dạng hóa các phương thức truyền thông, thực hiện có hiệu quả các Dự án “Tăng cường năng lực thanh niên và tình nguyện viên Chữ thập đỏ về khả năng chống chịu dựa vào cộng đồng” do Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc tài trợ, dự án “Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng và hỗ trợ trong công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19” do Quỹ Coca-Cola tài trợ. Hội Chữ thập đỏ các cấp chủ động nghiên cứu đổi mới nội dung, phương pháp hỗ trợ các đối tượng khó khăn thông qua thực hiện quy trình khảo sát, tổ chức vận động nguồn lực chăm lo và đánh giá, lượng giá về chương trình, kế hoạch để đảm bảo tính công khai, minh bạchchăm lo đúng đối tượng.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố - ông Trần Trường Sơn trao tặng giấy khen đến các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2021

Tại Hội nghị, Hội Chữ thập đỏ Thành phố đã vinh dự được nhận khen thưởng là đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2020 của Chính phủ; UBND Thành phố đã trao bằng khen đến 26 tập thể và 29 cá nhân đã có nhiều đóng góp trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; 3 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Thành phố đã vinh dự nhận Bằng khen của TW Hội vì thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2021; Bằng khen của Tổng cục Chính trị được trao đến tập thể Thành Hội và ông Trần Trường Sơn vì thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Dịp này, Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh đã trao tặng cờ thi đua xuất sắc cho các đơn vị dẫn đầu cụm thi đua năm 2021 gồm Hội Chữ thập đỏ thành phố Thủ Đức, quận Bình Thạnh, quận Bình Tân, huyện Nhà Bè và Hội Chữ thập đỏ bệnh viện Nguyễn Tri Phương.