Chị Nguyễn Ngọc Hạnh - Tấm lòng vàng trong hoạt động trợ giúp nhân đạo

Trong những năm qua, phong trào thi đua “Hoa việc thiện” trên địa bàn thành phố Thủ Đức đã được triển khai mạnh mẽ đến các cấp Hội trong thành phố. Vườn “Hoa việc thiện” của toàn thành phố đã không ngừng khoe sắc, xuất hiện hàng trăm bông hoa việc thiện tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực, làm sáng lên tình người của một thành phố mới đang phát triển vươn lên từng ngày.

Điển hình trong những tấm gương bình dị, những bông hoa việc thiện ấy là Chị Nguyễn Ngọc Hạnh - Mạnh Thường Quân và cũng là Trưởng ban Ban Bảo trợ Hội Chữ thập đỏ thành phố Thủ Đức.

“Sống là phải biết cho đi, không chỉ nhận cho riêng mình, bởi cho đi là còn mãi”, chị Hạnh chia sẻ: “Bản thân đi lên từ cái nghèo, cái khó khăn nên hơn ai hết chị rất thấm thía sự khổ cực của cái nghèo; vì thế chị càng đồng cảm hơn đối với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống”. Khởi đầu cho công việc kinh doanh tiệm vàng và kinh doanh bất động sản hiện nay là những tháng ngày miệt mài đi làm công ty; nhờ bản tính cần cù, chịu khó học hỏi và vốn sẵn máu kinh doanh trong người, cứ thế từng bước chị hợp tác khởi nghiệp và thành công như hiện nay. Khi đã đủ cái ăn, cái mặc, con cái cũng có sự nghiệp ổn định và chị bắt đầu hướng mọi thành viên trong gia đình tới việc chia sẻ khó khăn với những mảnh đời cơ cực.

Chị Nguyễn Ngọc Hạnh - Trưởng ban Ban Bảo trợ Hội Chữ thập đỏ thành phố Thủ Đức

Chị tâm sự: “Lần đầu tiên làm công tác từ thiện là từ lời “rủ rê đi cùng” của một người chị kết nghĩa đi trao tặng xe lăn cho các trường hợp khuyết tật, buổi đi trao tặng xe lăn đó đã để lại trong cô nhiều cảm xúc không nói lên lời khi lúc đó chị thấy bản thân mình quá hạnh phúc vì lành lặn và đủ đầy. Và dần dần, chị đã bén duyên với Hội Chữ thập đỏ thành phố Thủ Đức được mời tham gia Ban Bảo trợ và giữ vai trò Trưởng ban đến nay đã được 14 năm tròn”. Với vai trò Trưởng ban Ban Bảo trợ Hội Chữ thập đỏ thành phố Thủ Đức, chị cho biết: Kể từ năm 2009, chị đã luôn tích cực vận động các mạnh thường quân tham gia đóng góp ủng hộ các chương trình xã hội nhân đạo gắn với Cuộc vận động “Mỗi tổ chức mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và phát triển Ban Bảo trợ từ 09 người lên 17 người - đều là những nhà hảo tâm trong công tác từ thiện đã đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức, các phường trong các chương trình chị đề ra hàng năm với những hoạt động cụ thể dựa theo kế hoạch của Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức; đồng thời căn cứ vào yêu cầu đề xuất thực tế của địa phương và các tỉnh vùng sâu vùng xa, từ đó chị kêu gọi các vị mạnh thường quân các nhà hảo tâm đóng góp thực hiện.

Chị kể lại: Năm 2022, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 được ổn định chuyển sang trạng thái bình thường mới, tuy nhiên vẫn còn ảnh hưởng đến đời sống người dân, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn nay còn khó khăn hơn. Do đó, cần lắm những tấm lòng vàng, những hoa việc thiện cùng chung tay đóng góp. Với suy nghĩ đó, bản thân chị đã kêu gọi bạn bè, người thân và gia đình tích cực tham gia. Kết quả, chị và các mạnh thường quân trong Ban Bảo trợ nhận đỡ đầu hỗ trợ chi phí học tập cho 02 trường hợp trẻ mồ côi có cha qua đời do dịch bệnh COVID-19 tại phường Tăng Nhơn Phú A, mỗi suất 10 triệu đồng cho mỗi năm học; hỗ trợ viện phí cho 01 giáo viên trường THCS Bình Chiểu bị mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền 8 triệu đồng; xây dựng 01 cây cầu giao thông nông thôn tại huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, trị giá 112 triệu đồng và hàng trăm suất quà Tết cho các chiến sĩ, người dân có hoàn cảnh khó khăn... Chỉ riêng trong năm 2022, bản thân chị đã tham gia hỗ trợ các hoạt động với số tiền trên 1,7 tỷ đồng.

Đặc biệt, 04 tháng đầu năm 2023, chị và Ban Bảo trợ đã đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức thực hiện những chương trình do Trung ương Hội phát động: Vận đóng quyên góp ủng hộ người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Xy-ri trên 700 triệu đồng; hưởng ứng chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” xây 01 căn nhà tại xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang trị giá 70 triệu đồng; Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” vận động hỗ trợ kinh phí nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ trong 01 năm tại trường Chuyên biệt Cần Giờ với kinh phí 240 triệu đồng.

Có thể nói, những đóng góp không ngừng của chị đã mang lại hiệu quả thiết thực trong phong trào từ thiện nhân đạo, góp phần tích cực trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương. Trong thực hiện nhiệm vụ, chị luôn phát huy vai trò của người cán bộ Hội để thắt chặt tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái.

Chị Nguyễn Ngọc Hạnh (ở giữa) trao bảng tượng trưng ủng hộ đến Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Thủ Đức Đặng Trần Nguyên Thảo (bìa phải) tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2023

Nhận xét về chị, bà Đặng Trần Nguyên Thảo, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức cho biết: “Cô Hạnh là một trong những tấm gương điển hình luôn tích cực trong hoạt động Hội; những đóng góp của cô đối với tổ chức Hội đã góp phần cùng chính quyền địa phương, đặc biệt thực hiện tốt công tác từ thiện, an sinh xã hội góp phần chăm lo cho người nghèo ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững. Với tinh thần sẻ chia, nhiệt tình, năng nổ trong công tác Hội và công tác thiện nguyện, cô luôn được mọi người quý trọng và tín nhiệm, là tấm gương cán bộ Hội Chữ thập đỏ hết mình vì hoạt động nhân đạo”.

Với cái tâm và tấm lòng của mình đối với công tác trợ giúp nhân đạo, chị đã góp phần thắp lên “ngọn lửa” phong trào để nhân lên sức mạnh của lòng nhân ái. Những tấm Bằng khen, Kỷ niệm chương từ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, UBND - UB.MTTQVN TPHCM, UBND TP Thủ Đức, UBND các tỉnh và đặc biệt là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2015 cùng danh hiệu “Gương công dân thành phố Thủ Đức tiêu biểu lần II, năm 2022” là những minh chứng rõ nét cho tấm lòng luôn hướng đến những hoàn cảnh khó khăn của chị Nguyễn Ngọc Hạnh - một điển hình “Người tốt, việc thiện” tỏa sáng giữa đời.

BAN TRUYỀN THÔNG