Lưu ý những điều sau để bạn luôn có một giấc ngủ ngon

Đã bao giờ bạn thắc mắc là dù có đi ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc và dậy sớm nhưng đôi khi vẫn cảm thấy mệt sau khi thức dậy chưa? Một giấc ngủ đủ giấc thôi là chưa đủ, để có cơ thể hồi đủ sức và có tinh thần sảng khoái vào ngày hôm sau thì giấc ngủ của bạn phải đủ sâu và chất lượng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập một số lưu ý để các bạn có được một giấc ngủ ngon.

1. Tại sao một giấc ngủ ngon lại quan trọng


Tại sao một giấc ngủ ngon lại quan trọng

Trong các chu kỳ của giấc ngủ, cơ thể chỉ thực sự đi vào giai đoạn phục hồi vào chu kỳ sâu nhất của giấc ngủ. Để có thể làm được điều này, cả tâm trí và cơ thể phải thực sự đi vào một giấc ngủ sâu. Một giấc ngủ đủ chất lượng là một giấc ngủ có đủ chu kỳ.

Theo các nghiên cứu, có tổng 5 giai đoạn của một chu kỳ ngủ. Một giấc ngủ đủ chất lượng phải trải qua cả 5 giai đoạn này. Mỗi chu kỳ kéo dài khoảng từ 60 – 90 phút. Điều này có nghĩa là bạn có thể ngủ ít thời gian nhưng phải trải qua đủ 5 giai đoạn của một chu kỳ thì mới có được một giấc ngủ ngon.

2. Các lưu ý để có một giấc ngủ ngon

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến một giấc ngủ ngon như tâm lý, ngoại cảnh, tình trạng sức khỏe,… Hôm nay, trong bài viết này sẽ đề cập đến một số yếu tố mà bạn cần lưu ý để có thể cải thiện các vấn đề thường gặp nhất của việc ngủ và các lưu ý giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ một cách hiệu quả.

  • Các yếu tố của môi trường ngủ

 


Các yếu tố của môi trường ngủ

Nhiệt độ phòng và không gian ngủ là các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc ngủ của bạn. Cơ thể được lập trình bằng việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể phù hợp với hoạt động của con người. Khi hoạt động và đứng thì cơ thể sẽ ấm lên và có nhiệt độ cao hơn. Khi nghỉ ngơi hoặc nằm thì cơ thể có nhiệt độ thấp hơn. Vì thế nhiệt độ môi trường khi bạn đi ngủ cũng phải phù hợp với nhiệt độ cơ thể của bạn. Theo nghiên cứu, nhiệt độ phòng khi đi ngủ nên nằm ở khoảng từ 20 – 25 độ C. Đây là nhiệt độ mà cơ thể sẽ gửi tín hiệu lên não bộ kích hoạt chu kỳ ngủ. Tùy theo cơ địa mỗi người mà sẽ có một mức nhiệt độ phù hợp. Hãy điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp với bản thân để có một giấc ngủ tốt nhất.

Chất lượng của gối và nệm ngủ cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Hãy lựa chọn một môi trường ngủ mà bạn cảm thấy an tâm và thoải mái nhất để cơ thể và não bộ đủ thời gian để nghỉ ngơi. Từ đó bạn sẽ có một giấc ngủ ngon mà không bị mệt mỏi khi tỉnh dậy.

Có một số nghiên cứu cho rằng việc tắm nước nóng trước khi đi ngủ sẽ làm giảm thân nhiệt và làm cơ thể sạch sẽ trước khi đi ngủ sẽ giúp giấc ngủ trở nên chất lượng hơn.

  • Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ

Theo nghiên cứu việc ăn uống cũng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Một chế độ ăn nhiều tinh bột sẽ khiến bạn buồn ngủ nhưng giấc ngủ sẽ không chất lượng do cơ thể của bạn phải hoạt động để tiêu hóa nhiều hơn. Thay vào đó, thực phẩm giàu chất béo sẽ giúp cơ thể luôn ở trong tình trạng duy trì năng lượng và giúp cơ thể nghỉ ngơi và đi vào giấc ngủ sâu hơn.

Ngoài ra, việc ăn trước khi đi ngủ cũng khiến việc đi ngủ trở nên khó hơn. Hãy đảm bảo ăn tối trước khi đi ngủ khoảng 4 tiếng để có thể có một giấc ngủ ngon nhất. Sử dụng caffein nhiều cũng là nguyên nhân chính khiến các giấc ngủ trở nên không đủ sâu và không đủ chất lượng. Caffein từ trà, cà phê, sô cô la, nước ngọt, nước tăng lực,… sẽ khiến cơ thể trở nên tỉnh táo. Đây là một những chất kích thích sự hoạt động của cơ thể. Vì thế đôi khi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Thời gian tiêu thụ caffein của mỗi cơ thể là khác nhau, trung bình hãy kiêng caffein 6 tiếng trước khi đi ngủ để chắc rằng giấc ngủ của bạn không bị gián đoạn.

  • Xây dựng một lối sống lành mạnh

Đi ngủ đúng giờ, đều đặn, tập thể dục, thể thao, yoga, thiền, nghe nhạc thư giãn,… là các hoạt động sẽ giúp gia tăng rất tốt chất lượng giấc ngủ của bạn. Các hoạt động trên sẽ giúp cơ thể của bạn được hoạt động và nghỉ ngơi đều đặn. Điều này giúp cải thiện đồng hồ sinh học và khiến cơ thể của bạn luôn rơi vào giấc ngủ đúng giờ và chất lượng. Tránh ngủ vặt sẽ giúp cơ thể của bạn rơi vào giấc ngủ nhanh hơn mỗi khi vào giấc ngủ chính.

  • Một số mẹo khác để có một giấc ngủ ngon


Một giấc ngủ ngon rất quan trọng đối với sức khỏe

Một số mẹo thường được dùng bởi các doanh nhân nổi tiếng trên thế giới để cải thiện giấc ngủ của họ như nghe nhạc sóng não delta, sử dụng phương pháp thở, nghĩ về những điều hạnh phúc của bản thân,… Đây được xem là các thủ tục trước khi đi ngủ và đã có những nghiên cứu chứng minh hiệu quả của chúng đối với giấc ngủ của chúng ta. Tất cả điều trên là những điều cơ bản nhất mà bạn cần phải lưu ý nếu muốn có một giấc ngủ ngon. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn cải thiện nhiều chất lượng của cuộc sống. 

Tiếp tục theo dõi website của Hội để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới về sức khỏe nhé.

Bài viết có tham khảo thông tin từ một số nguồn:

  1. https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/cac-yeu-to-nguy-co-va-nguyen-nhan-gay-mat-ngu/
  2. https://sleepeducation.org/healthy-sleep/healthy-sleep-habits/
  3. https://medlatec.vn/tin-tuc/5-cach-co-duoc-giac-ngu-ngon-don-gian-ai-cung-lam-duoc-s195-n27220

Diễm My (thực hiện viết và tổng hợp từ nhiều nguồn)