Nghi thức chào cờ đầu tuần – Nét đẹp văn hóa mang ý nghĩa giáo dục chính trị sâu sắc

Kể từ khi dân tộc ta giành được độc lập, lá cờ đỏ sao vàng đã tung bay trên khắp miền đất nước, từ hải đảo xa xôi đến những vùng quê hẻo lánh, khẳng định chủ quyền lãnh thổ với từng tấc đất quê hương. Dưới hình ảnh lá cờ phấp phới, tình yêu Tổ quốc, sự tự tôn dân tộc trách nhiệm với xã hội được vun đắp trong tim mỗi người. Đây là ý nghĩa quan trọng của nghi lễ chào cờ đầu tuần đã và đang lan tỏa sâu rộng đến từng địa phương, đơn vị.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ thiên tài của Đảng và dân tộc ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, người đã làm rạng rỡ non sông, đất nước Việt Nam. Với tinh thần nhân đạo và lòng yêu thương nhân dân tha thiết, Người đã sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh là kim chỉ nam định hướng cho sự phát triển bền vững của công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ. Vì lẽ đó, giây phút hướng về tượng Bác, cùng hòa vang giai điệu bài Quốc ca hào hùng càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cơ quan Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh – một tổ chức xã hội nhân đạo tại thành phố mang tên Bác Hồ.

Cơ quan Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện nghi lễ chào cờ đầu tuần

Lá cờ đỏ thắm sao vàng cùng lời ca hào hùng như dẫn lối, thôi thúc những người chiến sĩ áo đỏ vượt mọi gian khó phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ với tinh thần thép, ý chí cầu thị để hoàn thành sứ mệnh nhân đạo cao cả. Nghi lễ chào cờ là giây phút thiêng liêng không chỉ làm sống lại quá khứ đấu tranh anh dũng của thế hệ cha ông, nâng cao tinh thần yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, lòng nhiệt huyết và khát vọng cống hiến của mỗi người mà còn là giây phút tự nhắc nhở, răn mình để mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động cơ quan ý thức hơn trong việc học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn, thực hiện tốt nhiệm vụ trong tinh thần phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước trong mỗi cá nhân và toàn đơn vị.

Kết hợp các buổi chào cờ là nội dung “Mỗi tuần một câu chuyện về Bác” được thực hiện luân phiên trong tất cả các cán bộ, công nhân viên và người lao động. Mỗi thành viên đều dành thời gian và tâm huyết để nghiên cứu những tài liệu viết về Bác, chọn ra những câu chuyện kể gắn với thời điểm lịch sử của Đảng và đất nước. Trên cơ sở những câu chuyện hay, ý nghĩa về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh liên hệ thực tiễn để rút ra những bài học kinh nghiệm, vận dụng linh hoạt nhằm xây dựng tư tưởng bản lĩnh chính trị vững vàng, lối sống trong sạch, giản dị, phát huy dân chủ và đoàn kết tiến bộ.

Nghi thức chào cờ đầu tuần đã được đưa vào Quy chế để thực hiện và duy trì từ năm 2019 đến nay

Xác định việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác phải thực chất, hiệu quả, không hình thức, đại khái, thế nên những câu chuyện kể về Bác luôn khơi gợi những hướng vận dụng đối với từng cá nhân vào nhiệm vụ cụ thể ở mỗi vị trí, chức trách khác nhau đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống góp phần xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh – Bí thư Chi bộ cơ quan Trần Trường Sơn cho biết, nghi thức chào cờ đầu tuần đã được cơ quan đưa vào Quy chế để thực hiện và duy trì từ năm 2019 đến nay. Việc sinh hoạt dưới cờ kết hợp kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nét đẹp văn hóa, có ý nghĩa giáo dục chính trị sâu sắc đã trở thành nền nếp hoạt động của đơn vị. Lồng ghép vào nội dung đó, Thường trực Thành Hội tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong tuần vừa qua căn cứ vào tình hình hoạt động thực tế của cơ quan, kết hợp biểu dương, khen thưởng những cá nhân có thành tích tốt, đồng thời định hướng, quán triệt, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trong tuần mới đã góp phần tạo nên không khí phấn khởi để mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động bước vào một tuần làm việc hăng say, hiệu quả, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó, phối hợp thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao. Đây cũng là một tiêu chí đánh giá, bình xét thi đua cuối năm, có khen thưởng, phê bình đối với những cá nhân thực hiện tốt và chưa tốt.

Ngọc Hoa