26
06

Kiến thức về bệnh dịch tả heo Châu Phi và an toàn vệ sinh thực phẩm

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) là một loại bệnh do virus gây bệnh xuất huyết bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài heo, bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại heo. Virus gây bệnh dịch tả châu Phi là một loại virus DNA lớn thuộc họ Asfarviridae.

Hiện không có vacxin để ngăn ngừa căn bệnh này, tỷ lệ lợn tử vong nếu mắc bệnh có thể lên đến 100%. Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có sự chú ý đặc biệt đến tình trạng này.

Virus gây bệnh dịch tả heo châu Phi có khả năng sống sót khá lâu trong môi trường bình thường, có khả năng kháng khuẩn và khử trùng. Nó tồn tại trong thời gian 2 - 4 tháng trong một cơ sở bị nhiễm bệnh và 5 - 6 tháng trong thịt bị nhiễm bệnh. Virus này có thể trú ngụ trong dịch tiết, xác động vật, sản phẩm thịt đông lạnh và máu khô, sống sót trong xúc xích hun khói hoặc một phần xúc xích và các sản phẩm thịt heo khác. Virus có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 56°C trong 70 phút hoặc ở 60°C trong 20 phút.

Virus của dịch tả heo hiện không có vaccine, không thể chữa nhưng không phải là nguy cơ trực tiếp đối với con người. Đây là một chủng độc lực cao, virus này sẽ khiến 100% số heo bị nhiễm bệnh chết. Tuy nhiên, virus dịch tả heo châu Phi ít có khả năng lây lan qua việc vận chuyển động vật sống mà thông qua thịt heo đã chế biến hoặc sản phẩm tươi. “Virus này sống rất khỏe và có thể tồn tại nhiều tuần hoặc vài tháng trong thịt heo được bảo quản hoặc thịt muối, thức ăn chăn nuôi”.
 
DỊCH TẢ HEO KHÔNG LÂY SANG NGƯỜI
Không giống như cúm heo, dịch tả heo châu Phi không có mối đe dọa trực tiếp nào đối với sức khỏe con người, nhưng có thể lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt. Heo bị tả có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác như tai xanh, cúm, thương hàn... Những bệnh này mới gây nguy hiểm cho người bởi làm rối loạn hệ tiêu hóa, đặc biệt khi ăn tiết canh, ăn thịt heo bệnh, chưa nấu chín kỹ.
NHẬN BIẾT THỊT NHIỄM DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI
  • Tứ chi, bụng, ngực của heo có màu tím xanh.
  • Khi chế biến, thịt có mùi hôi, nước nấu thịt có dạng đục ngầu.
  • Chạm vào thịt có hiện tượng chảy nhớt, kết cấu của thịt nhão, không đàn hồi, màu thịt kém tươi, phần mỡ không có màu trắng.
  • Các nốt xuất huyết nằm dưới da, trên vành tai của heo và trông giống như vết muỗi đốt.
LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN THỊT HEO
  • Hạn chế nấu thịt chín tái.
  • Rửa thịt bằng nước muối loãng trước khi nấu.
  • Không bỏ thịt vào nước đang đun sôi, bởi hành động này sẽ khiến các chất hóa học (nếu có trong thịt) dễ bị hấp thụ ngược lại vào bên trong thịt.
Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, người tiêu dùng cần sử dụng thịt heo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phải nấu chín kỹ trước khi dùng.
Nói tóm lại, người dân không nên hoang mang hay tẩy chay thịt heo, mà người dân chỉ nê
n mua thịt heo ở những điểm bán có kiểm soát của cơ quan chức năng để đảm bảo nguồn hàng chất lượng an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ, bảo quản và chế biến thịt heo thật đúng cách, thực  hiện nghiêm túc việc “ăn chín, uống sôi”, hãy tẩy chay cách ăn, cách chế biến không đúng, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Ban Chăm sóc sức khỏe 

Chia sẽ bài viết lên mạng xã hội

Bài viết cùng chuyên mục