13
09

Sơ cấp cứu là một hành động nhân đạo

 Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Trường Sơn- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TPHCM nhấn mạnh, chủ đề năm 2019 “Sơ cấp cứu cho những người dễ bị tổn thương” mang các thông điệp sơ cấp cứu (SCC) là một hành động nhân đạo. SCC không để ai bị bỏ lại phía sau. Tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi, đặc biệt những người dễ bị tổn thương đều có thể học SCC và tham gia cứu người. Sau cùng  là tăng cường huấn luyện SCC cho tất cả mọi người, đặc biệt những người dễ bị tổn thương. Hội Chữ thập đỏ TPHCM trong nhiều năm qua, bên cạnh công tác vận động và tiếp nhận nguồn máu tình nguyện, Hội đã tổ chức huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu nhằm thực hiện các nhiệm vụ nhân đạo xã hội. Mỗi năm Trung tâm huấn luyện kỹ năng SCC và phòng chống thảm họa thuộc Hội Chữ thập đỏ TPHCM huấn luyện cho 10.000  người, chủ yếu cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên...
 
Thao diễn sơ cấp cứu tại buỗi lễ.
Trong hoạt động sơ cấp cứu của Hội Chữ thập đỏ TPHCM hiện có lực lượng hướng dẫn viên và tập huấn viên sơ cấp cứu gồm 280 người. Tại mỗi quận, huyện có lực lượng sơ cấp cứu “cơ động” với mô hình “Đội SCC và ứng phó thảm họa”. Mỗi Đội có 30 tình nguyện viên CTĐ.
 
Tại mỗi phường, xã, thị trấn có “Tổ SCC và ứng phó thảm họa”. Mỗi Tổ có 15 tình nguyện viên CTĐ. Năm 2018 thực hiện được hơn 1.960 lớp huấn luyện kiến thức, kỹ năng Sơ cấp cứu cho gần 140.000 người. 6 tháng đầu năm 2019 thực hiện được trên 730 lớp huấn luyện kiến thức, kỹ năng Sơ cấp cứu cho hơn 38.600 người. Năm 2018 đã sơ cứu được trên 4.000 trường hợp tai nạn, chuyển đến cơ sở Y tế 360 trường hợp. 6 tháng năm 2019 đã sơ cứu được 1.160 trường hợp tai nạn, chuyển đến cơ sở Y tế 98 trường hợp.
 
Ông Nguyễn Minh Nhựt- Phó Trưởng Ban Đô Thị Hội Đồng Nhân dân TP (thứ 5 từ trái qua), ông Lê Gia Tiến- Trưởng Ban Chăm sóc sức khỏe TƯ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (thứ 7 từ trái qua) và ông Nguyễn Thanh Sang- Phó Chủ tịch UBND Quận 8 (thứ 7 từ phải) trao tủ sơ cấp cứu đến các điểm Sơ cấp cứu tại khu vực cộng đồng dân cư.
 
Dịp này, Hội Chữ thập đỏ TPHCM đã khen thưởng 24 tập thể có thành tích tốt trong hoạt động Sơ cấp cứu và Phòng ngừa, Ứng phó thảm họa của quận, huyện Hội. Trao giấy chứng nhận cho 37 “Tập huấn viên sơ cấp cứu- đạt chuẩn quốc gia”. Phối hợp các đơn vị tài trợ trao tặng tủ thuốc sơ cấp cứu cho các tập thể. Tại chương trình, Hội Chữ thập đỏ TPHCM cũng tổ chức các đội sơ cấp cứu thao diễn thực hành cụ thể tình huống sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông.
Tuyên Huấn
 

Chia sẽ bài viết lên mạng xã hội

Bài viết cùng chuyên mục