22
07

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội hiến máu với chủ đề “Giọt hồng thành phố mang tên Bác” hưởng ứng chương trình “Hành trình Đỏ”năm 2020

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội hiến máu với chủ đề “Giọt hồng thành phố mang tên Bác” hưởng ứng chương trình “Hành trình Đỏ”năm 2020

    Hưởng ứng chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ VIII – năm 2020 do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, Công ty Cổ phần VTVCorp và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ 42 tỉnh/thành phố, sáng ngày 21/7/2020 tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai mạc chương trình Hành trình Đỏ năm 2020 và ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng Thành phố mang tên Bác”.
    Đến tham dự chương trình có ông Nguyễn Tuấn Khởi - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Phó trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2020 - Tổng Giám đốc Công ty CP VTV Corp; ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Phó trưởng Cơ quan đại diện phía Nam Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh; ông Trần Trường Sơn - Ủy viên Thường vụ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh – Phó trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố; cùng với đại diện UBND Thành phố; Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện 24 quận, huyện; đại diện các Sở ban ngành và đông đảo tình nguyện viên hiến máu, tình nguyện viên Câu lạc bộ Hành trình Đỏ.

 
Ông Nguyễn Tuấn Khởi - Ủy viên BCH Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Phó trưởng BTC Hành trình Đỏ 2020 trao cờ cho BTC chương trình "Giọt hồng thành phố mang tên Bác"
    Tại TP. Hồ Chí Minh, Hành trình Đỏ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2013. Sau 7 lần tổ chức, chương trình đã giải quyết đáng kể nguồn cung cấp máu cho điều trị, đặc biệt trong các tháng hè. Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện của TP. Hồ Chí Minh được đánh giá đang có sự phát triển mạnh mẽ với số lượng máu tiếp nhận và cung cấp chiếm ¼ số lượng máu của cả nước.
    “Đây là năm thứ 8“Giọt hồng Thành phố mang tên Bác” được tổ chức, chương trình đã và đang có hiệu ứng tích cực trong cộng đồng” - Ông Trần Trường Sơn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP. Hồ Chí Minh chia sẻ -“Chương trình với sứ mệnh vận động cộng đồng tham gia hiến máu, thực hiện nghĩa cử cao đẹp giữa người với người. Qua đó, phong trào hiến máu tình nguyện tại Thành phố được duy trì thường xuyên và phát triển, nhằm đảm bảo đủ nguồn máu cho cấp cứu và điều trị. Đặc biệt năm 2020, với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng tình trạng thiếu máu cũng không xảy ra trên địa bàn. Đây là sự nỗ lực, quan tâm và chia sẻ đầy trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo từ Trung ương đến Thành phố, các Sở, ban ngành, các quận huyện trong việc vận động hiến máu tại TP. Hồ Chí Minh”
 
Chương trình giao lưu với những tình nguyện viên hiến máu và bệnh nhân tan máu bẩm sinh
    Đặc biệt, trong ngày hội đã diễn ra buổi giao lưu với người hiến máu tiêu biểu, người có nhóm máu hiếm và bệnh nhân tan máu bẩm sinh. Chị Lê Thị Ngọc Châu, ngụ tại Sóc Trăng, là người phải thường xuyên tiếp nhận máu do căn bệnh Tan máu bẩm sinh (Thalassemina) xúc động “Căn bệnh đã khiến tôi tự ti, mặc cảm với những suy nghĩ tiêu cực. Mỗi tháng, tôi phải truyền từ 1-2 bịch máu 350ml, đó là một gánh nặng của gia đình và xã hội. Tuy nhiên, với những giọt máu nghĩa tình mà cộng đồng đã dành cho tôi và những người cùng hoàn cảnh như tôi, đó là sự yêu thương chia sẻ và là nguồn động viên rất lớn để chúng tôi vượt qua tất cả những bệnh tật, quyết tâm không từ bỏ cuộc sống và ước mơ của mình”.
 
Ông Trần Trường Sơn - Chủ tịch Hội CTĐ TPHCM trao quà cho bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh
    Hành trình Đỏ năm 2020 tại TP Hồ Chí Minh đã góp phần đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân cả nước về hiến máu tình nguyện, mở rộng đối tượng hiến máu, thúc đẩy phong trào hiến máu ngày càng chất lượng, hiệu quả, bền vững. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để tăng cường tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh; góp phần đào tạo, củng cố và duy trì lực lượng tình nguyện viên vận động hiến máu; giúp các địa phương có thêm những bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác tổ chức và tiếp nhận máu số lượng lớn.
    Ông Nguyễn Thanh Hải – Tổng Giám đốc Công ty TNHH SX TM DV Qui Phúc chia sẻ: “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại. Ý nghĩa nhân văn cao đẹp của việc hiến máu tình nguyện đã thôi thúc chúng tôi tham gia đồng hành, tài trợ Hành trình Đỏ trong suốt 4 năm qua. Trong thời gian tới, công ty chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục đồng hành cùng chiến dịch nhằm mở rộng và phát triển hơn nữa phong trào hiến máu tình nguyện nói riêng và các hoạt động nhân đạo vì cộng đồng nói chung, với tinh thần lan tỏa và kết nối yêu thương”.

 
Đông đảo các bạn tình nguyện viên tham gia hiến máu
    Với sự tài trợ, hỗ trợ của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty TNHH SX TM DV Qui Phúc, sự đồng hành của Văn phòng đại diện Việt Nam Mundipharma, Công ty Đức Huy và sự bảo trợ truyền thông bởi Trung tâm Truyền hình Thông tấn - Thông tấn xã Việt Nam và Chương trình Y tế 24h - Đài Truyền hình Việt Nam, chương trình Hành trình Đỏ năm 2020 đã diễn ra sôi nổi, trọn vẹn và đầy ý nghĩa.
Kết thúc ngày hội, Ban tổ chức đã vận động được 1.226 lượt người hiến máu tình nguyện, đạt 1.467 đơn vị máu.

 
Những giọt máu nghĩa tình sẽ là nguồn động viên lớn lao cho những bệnh nhân cần máu
    Lồng ghép trong buổi Lễ khai mạc Chương trình Hành trình Đỏ 2020, Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ trao tặng xe hiến máu do Công ty TNHH MTV SXKT Thành phố Hồ Chí Minh tài trợ. Đây là đơn vị đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ Thành phố thực hiện Dự án Nhân đạo giai đoạn 2019 - 2020, trong đó có hoạt động ủng hộ kinh phí mua sắm, trang thiết bị xe lấy máu trị giá 1,5 tỷ đồng, và được giao cho Tổng công ty Cơ khí GTVT Sài Gòn TNHH MTV – Samco thi công từ tháng 10/2019. Đến nay, đã hoàn thành các thủ tục đăng kiểm, công nhận cho lưu hành nhằm tạo điều kiện cho công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện thành phố thông qua việc tiếp nhận máu tại các cơ sở trên địa bàn 24 quận, huyện ngày càng đạt hiệu quả tốt hơn.
 
Ông Trần Trường Sơn - Chủ tịch Hội CTĐ TPHCM trao hoa và thư cám ơn cho đại diện nhà tài trợ
Các đồng chí lãnh đạo cùng nhà tài trợ cắt băng khánh thành xe hiến máu lưu động

Chia sẽ bài viết lên mạng xã hội

Bài viết cùng chuyên mục