19
03

Tôi tình nguyện - Cô giáo 28 lần tham gia hiến máu tình nguyện (Mã số 96)

“Sẻ giọt máu đào – Trao niềm hi vọng” là khẩu hiệu vô cùng quen thuộc trong phong trào hiến máu nhân đạo hiện nay. Nó không chỉ là câu động viên, khích lệ mọi người tham gia hoạt động hiến máu mà còn cho thấy được ý nghĩa nhân đạo, nhân văn vô cùng cao đẹp.
Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân, tương ái “thương người như thể thương thân” của nhân dân ta. Qua phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn quận Bình Tân nói chung, trường Trung học cơ sở Bình Trị Đông nói riêng đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình đáng trân trọng, đáng biểu dương và nhân rộng. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là cô Phạm Thị Hiền - Nhân viên thư viện trường Trung học cơ sở Bình Trị Đông, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.
Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người, nên cá nhân cô Phạm Thị Hiền luôn tiên phong trong phong trào hiến máu tình nguyện tại đơn vị. Đến nay, cô đã 28 lần tình nguyện cho đi những giọt máu của bản thân mình để giúp đỡ nhiều bệnh nhân trong thời điểm nguy cấp.
Cô Hiền tham gia hiến máu lần đầu tiên vào năm 2007, với suy nghĩ đơn giản là: “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại” và hiến máu tình nguyện là để chia sẻ khó khăn đối với những người bệnh đang cần máu. Nhớ lại lần đầu tiên tham gia hiến máu, cô Hiền ân cần chia sẻ: “Hiến máu nhân đạo là hành động vô cùng cao đẹp của mỗi con người chúng ta. Nó thể hiện tình yêu thương, sự san sẻ giữa người với người. Những giọt máu trao đi không thể đong đếm được bằng những giá trị vật chất, mà nó chứa đựng thứ tình cảm trân quý , sâu sắc của mỗi con người. Nó cũng thể hiện truyền thống “thương người như thể thương thân” được truyền dạy từ ngàn đời nay của dân tộc ta. Hơn nữa, trong cuộc sống này, chúng ta đâu thể biết trước được mình sẽ gặp phải những chuyện gì, những nguy hiểm như thể nào. Chính vì thế, cho đi giọt máu của mình một cách chân thành và tự nguyện, bạn không chỉ nhận được sự động viên, sự tuyên dương mà đến lúc nào đó, chính bạn cũng sẽ nhận lại được từ những người khác thứ vô cùng giá trị ấy”.

 
Cô Phạm Thị Hiền - Cô giáo 28 lần hiến máu nhân đạo
Không chỉ trực tiếp tham gia hiến máu, bản thân cô luôn tích cực vận động, tuyên truyền hoạt động hiến máu tình nguyện đến cán bộ, giáo viên của trường và bà con địa phương nơi cư trú. Bên cạnh đó, cô còn tham mưu với Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường thành lập “Tổ vận động hiến máu cấp trường” theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện của quận Bình Tân, nhằm góp phần cho việc vận động, tuyên truyền hiến máu tình nguyện một cách đồng bộ hơn. Từ đó giúp cán bộ, giáo viên thấy được ý nghĩa, trách nhiệm, quyền lợi khi tham gia hiến máu tình nguyện. Với vai trò là tình nguyện viên, mỗi năm cô đều đặn tham gia hiến máu từ 2 đến 3 lần, tích cực tham gia vận động thầy cô trong trường và người thân đi hiến máu. Kết quả hàng năm có 100% số lượng đơn vị máu hiến đạt theo chỉ tiêu Quận giao.
Là mẫu người vui vẻ, hòa đồng, cô luôn hỗ trợ, giúp đỡ đồng nghiệp. Với công tác thư viện của mình, cô luôn dành niềm say mê, chủ động tìm hiểu, học hỏi nâng cao kiến thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đi đầu trong các hoạt động, phong trào do nhà trường tổ chức. Với 20 năm gắn bó với nghề, cũng là bấy nhiêu năm cô phấn đấu, nỗ lực với nhiệm vụ. Được phân công nhiệm vụ phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, với đối tượng là học sinh Trung học cơ sở nên cô luôn tạo sự gần gũi, thân thiện giữa cô và trò, giúp các em học tập cởi mở và yêu trường mến thư viện, chăm đọc sách và chăm ngoan trong học tập hơn.
Những việc làm mang ý nghĩa nhân đạo của cô Phạm Thị Hiền đã góp phần tuyên truyền, giáo dục ý thức, trách nhiệm của mọi người với xã hội. Vừa là người trực tiếp hiến máu, vừa tích cực cổ vũ, tuyên truyền, vận động mọi người tham gia hưởng ứng, cô Hiền là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện. Những việc làm đó của cô đã được UBND Thành phố Hồ Chí Minh tặng bằng khen tại hội nghị tôn vinh những người hiến máu tình nguyện tiêu biểu và góp phần tích cực trong phong trào thi đua trên địa bàn Thành phố.
"Hiến máu tình nguyện giúp người,
Máu đào trao tặng, tình người trào dâng".
------------------
Tác giả: Nguyễn Thị Kim Ngân (TPHCM)

#Toitinhnguyen2020

Chia sẽ bài viết lên mạng xã hội

Bài viết cùng chuyên mục