05
04

Mã số 98 - Hành trình kết nối để yêu thương

Sinh ra và lớn lên ở một huyện đảo xa xôi của Thành phố. Tận mắt chứng kiến cuộc sống vất vả nơi đây, sự thiếu thốn trăm bề của những em nhỏ, những người dân trên chính quê hương đã khiến chàng thanh niên trẻ Bùi văn Bi, sinh năm 1988, ngụ tại 175/15 ấp Thành Hòa, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, TPHCM - hiện là Đội trưởng đội công tác xã hội Nhất Tâm TPHCM luôn trăn trở nỗi niềm giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn.
Nơi anh lớn lên là một vùng đất khó khăn nên anh rất thắm thía nỗi cơ cực của người dân và bằng niềm đam mê thiện nguyện ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh đã có nguyện vọng sẽ làm một điều gì đó mang đến những giá trị sống tích cực. Năm 2006, khi mới tốt nghiệp cấp 3, anh đã say mê với những công tác thiện nguyện và thành lập đội công tác xã hội Nhất Tâm. Hơn 14 năm qua, chàng thanh niên này đã tổ chức thành công các chương trình, giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn tại xã đảo Thạnh An và các tỉnh thành khác trên cả nước. Anh Bi và hội hoạt động từ thiện với rất nhiều hình thức như an sinh xã hội, xây dựng nhà tình thương, hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chăm lo tết, tặng quà cho các mái ấm mồ côi.
Tôi đã từng thắc mắc tại sao một chàng trai vốn đã khá bận rộn với công việc vừa đi học vừa đi làm lại hăng say làm công tác thiện nguyện như thế. Anh chỉ nói vui: “Đó là do... đam mê và cũng có thể là cái duyên”. Nghe thế tôi càng thấy trân trọng hơn việc làm của một người trẻ đang thầm lặng đem đến cho đời, đem đến cho những mảnh ghép bất hạnh những việc làm sâu sắc và ý nghĩa.

 
Hành trình kết nối để yêu thương
Trò chuyện với chúng tôi, anh Bi cho biết cơ duyên khiến anh gắn bó với các hoạt động từ thiện xuất phát từ niềm trăn trở, ý chí, hoài bão được ấp ủ từ thuở nhỏ. Anh đã thành lập Đội công tác xã hội Nhất Tâm, một tập thể các bạn trẻ năng động, nhân ái và đầy nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến sức trẻ vì lợi ích cộng đồng. Suốt những năm qua, bằng tấm lòng thương cảm những hoàn cảnh khó khăn, thông qua những việc làm giản dị, thiết thực, mệt nhưng vui đã trở thành kim chỉ nam cho các hoạt động từ thiện mà anh Bi khởi xướng. Đây cũng là bí quyết để một thủ lĩnh Trưởng hội như anh có thể thu hút, tập hợp được các thành viên ở mọi độ tuổi, nghề nghiệp tham gia phong trào, đặc biệt là những hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng... những hoạt động vốn “ngốn” rất nhiều thời gian, công sức mà không phải ai cũng sẵn sàng tham gia. Là một Trưởng hội từ thiện dày dặn kinh nghiệm, anh Bi cho biết, để có thể thực hiện thành công những chương trình thiện nguyện lớn, thiết thực và đem lại ấn tượng đẹp trong lòng các tình nguyện viên và người dân, anh luôn cân nhắc, chuẩn bị mọi công việc một cách bài bản, khoa học. Đối với từng nhân vật, hoàn cảnh khó khăn cụ thể, anh trực tiếp đi thực tế để lấy tài liệu, hình ảnh, thông tin về những đối tượng cần giúp đỡ và chia sẻ hoàn cảnh của họ cho xã hội biết đến. Bằng cách khai thác sức mạnh truyền thông từ các trang mạng cộng đồng như Facebook, các website, diễn đàn từ thiện… qua đó anh làm cầu nối giữa họ với các cá nhân, đơn vị, tổ chức hoạt động xã hội trong và ngoài nước. Anh huy động các nguồn lực trong xã hội hướng về họ để giúp đỡ vật chất, tinh thần, góp phần nhanh chóng khắc phục khó khăn.
Ngày 05/11/2020, Đội công tác xã hội Nhất Tâm phối họp cùng với nhóm kịch Đời tổ chức chương trình ca nhạc - kịch “Chung tay góp sức cùng miền trung”, chương trình đã hoàn thành đầy ý nghĩa và tổng thu về được: 54.022.000 đồng, số tiền đó đã được mua nhu yếu phẩm, một số vật dụng y tế cần thiết và trao tặng tiền mặt cho học sinh, bà con tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam.
Tháng 5/2020 anh cùng với đội thực hiện chương trình “Chia sẻ yêu thương”, hành trình nhân ái tại mái ấm Nhật Minh số 69, ấp 3, xã Giao Hòa, tỉnh Bến tre, với 200 phần quà gồm nhu yếu phẩm, vật dụng y tế cần thiết, quà bánh cho các bé mồ côi tại đây.
Khép lại hành trình Trung thu năm 2020 anh cùng đội công tác xã hội Nhất Tâm đã đem đến cho các bé tại 3 tỉnh thành Bình Thuận - Bình Định –TP. Hồ Chí Minh một mùa trung thu đầy ý nghĩa và ấm áp với tổng kinh phí hỗ trợ là 202.043.000 đồng bao gồm cả tiền mặt và quà tặng cho các bé.
Với tấm lòng thiện nguyện chia sẻ khó khăn, anh luôn dành tình cảm đặc biệt đến quê hương của mình. Những hoạt động tại quê hương tuy không lớn và mang quy mô rộng khắp nhưng lại diễn ra thường xuyên. Cứ mỗi Tết đến xuân về, anh lại cùng đội của mình tổ chức chương trình “Trao yêu thương, nhận nụ cười” tại xã Thạnh An, huyện Cần Giờ. Mỗi năm đội anh lại trao tặng cho những gia đình khó khăn, người già neo đơn, gia đình chính sách 300 phần quà Tết gồm nhu yếu phẩm và tiền mặt để đón xuân. Tháng 4/2020 với ảnh hưởng của dịch Covid-19, Đội công tác xã hội Nhất Tâm phối hợp với Đoàn hội Thạnh An trao tặng hỗ trợ 250 phần quà gồm gạo, nhu yếu phẩm, và 300.000 đồng cho mỗi trường hợp, với tổng kinh phí gần 70 triệu đồng cho đối tượng là người nghèo, bán vé số, người khuyết tật và người già neo đơn trên địa bàn xã.
Tháng 4/2020, Đội công tác xã hội Nhất Tâm được Trung tâm tình nguyện quốc gia chứng nhận là thành viên mạng lưới Quốc gia khu vực miền nam trực thuộc VVC (VietNam Volunteer Center). Với anh Bi, làm tình nguyện nhưng không quan tâm đến việc mình sẽ được nhận giải thưởng gì, quyền lợi gì, anh chỉ biết làm sao có thể cống hiến hết mình cho bà con “Với mình, tình nguyện như một dòng nước và hãy để dòng nước đó len lõi đến những nơi khô cằn. Cuộc sống như một dòng sông luôn có những thác ghềnh khắc nghiệt. Hãy sống như chính dòng nước trôi chảy theo những dòng sông đó mới chính là sự kết hợp của Tình nguyện và Cuộc sống”.
Khi được hỏi có bao giờ anh nghĩ sẽ dừng hoạt động tình nguyện không? Anh Bi cười: “Tình nguyện là một con đường dài, nó không có điểm cuối để chúng ta dừng lại. Ví dụ như biểu tượng của tình yêu là một mũi tên chỉ vào một trái tim, tại sao ta không dùng mũi tên đó chỉ đến những trái tim khác nhiều hơn, để mang yêu thương đến nhiều trái tim hơn, và dùng mũi tên đó truyền cảm hứng công tác tình nguyện đến nhiều người hơn. Dù mai sau ta không còn trên cõi đời này thì dòng chảy truyền cảm hứng tình nguyện của ta sẽ luôn chảy theo và tồn tại trong những trái tim tình nguyện khác”.
Anh luôn nói với chúng tôi rằng “Thanh xuân của tôi là những tháng ngày tình nguyện, là những hành trình kết nối để yêu thương”.
-------------------
Tác giả: Lê Thị Cẩm Loan (TPHCM)

#Toitinhnguyen2020

Chia sẽ bài viết lên mạng xã hội

Bài viết cùng chuyên mục