09
04

Mã số 99 - Còn sức là còn cống hiến

Bằng những việc làm thiết thực cống hiến cho xã hội, tốt cho mọi người và tốt cho đời, đồng thời để những việc làm tốt đó được nhân rộng ra và cùng hướng tới một thông điệp duy nhất là “Kết nối – Sẻ chia và Lan tỏa”, góp phần nhân lên những hành động đẹp, những việc làm tử tế, tô thắm thêm vườn hoa nhân ái của dân tộc. Nhưng những người luôn có cái tâm tốt, và một trái tim lương thiện đều có một điểm chung, đó là lòng trắc ẩn, tâm huyết, tình yêu thương sẵn sàng sẻ chia, trợ giúp các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã hội vì cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong số đó, có những tấm gương với nguồn gốc xuất thân từ những hoàn cảnh khó khăn, nhưng họ luôn đồng cảm và sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh.
Thật sự đáng trân trọng lắm thay! Một trong những tấm gương tiêu biểu ấy là ông Nguyễn Văn Năm mà địa phương chúng tôi còn gọi với cái tên thân thuộc đó là Bác Năm.
Bác Năm hiện đang trú tại ấp An Lộc, xã Tam Thôn Hiệp, Huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh. Bác Năm đã 68 tuổi. Mặc dù đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng bác vẫn quan tâm , chăm lo đến cuộc sống của người dân địa phương và xã hội với tấm lòng cao cả và lối sống giản dị của mình. Thời tuổi trẻ, bác đã cống hiến hết mình trong 6 năm quân ngũ. Vì hoàn cảnh quá khó khăn, bác trở về để phụ giúp gia đình. Bác lại tiếp tục công tác với vai trò là xã đội trưởng. Bằng tinh thần trách nhiệm cao, được người dân tin tưởng bác Năm đã đảm nhận Phó chủ tịch Hội đồng Nhân dân khóa 7 xã Tam Thôn Hiệp. Với các vị trí này bác càng đồng cảm hơn và mong muốn được chia sẻ phần nào với bà con nhân dân , nhất là con em có hoàn cảnh khó khăn.

 
Mã số 99 - Còn sức thì còn cống hiến
Vào dịp Tết, vì địa phương vẫn còn rất nghèo nên không đủ điều kiện để chăm lo hết cho những hộ gia đình khó khăn, Bác đã cùng với một số đồng chí liên hệ các quận, huyện khác của Thành phố để huy động, kêu gọi nhằm có đủ phần quà để hỗ trợ người dân được vui hơn trong năm mới. Với lòng yêu thương dân vô bờ bến, tinh thần trách nhiệm cao với địa phương quê hương mình, từ trước đến nay bác đã vận động gây quỹ và đã xây dựng được 200 nhà tình thương, giúp người dân vùng quê nghèo có chỗ che mưa, che nắng.
Với những cống hiến của mình bác Năm đã được Đảng ủy xã, huyện và cả Thành Phố trao tặng nhiều giấy khen, kỷ niệm chương để tuyên dương: giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào dân vận khéo, giấy khen về đạt thành tích xuất sắc trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… Bác được trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. Có thể nói phần lớn cuộc đời của bác Năm đều dành cho địa phương, cho xã hội. Bác nghĩ “Dân yên ấm thì lòng mới yên tâm”. Vì thế mặc dù đã về hưu nhưng bác tiếp tục cống hiến sức mình trong công tác khuyến học, chăm lo cho các con em được đến trường đầy đủ, hướng dẫn các em trong công tác tiết kiệm.
Và đó là Bác là tấm gương tiêu biểu ông Nguyễn Văn Năm. Tôi hi vọng ngày càng có nhiều tấm gương như vậy, mà hơn thế nữa là bản thân mỗi người chúng ta đều luôn làm những việc làm có ý nghĩa cho bản thân, và cho mọi người, đặt biệt là để giúp ích cho xã hội, cho nước nhà ngày càng giàu đẹp.
-------------
Tác giả: Nguyễn Thị Thùy Dương (TPHCM)

#Toitinhnguyen2020
09
04

Hội Chữ thập đỏ Phường 26 quận Bình Thạnh tổng kết hoạt động Quý I/2021

Hội Chữ thập đỏ Phường 26 quận Bình Thạnh tổng kết hoạt động Quý I/2021
Nhận thức rõ công tác nhân đạo có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, giúp đỡ cho các đối tượng yếu thế trong xã hội nhằm giúp họ vơi bớt khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống. Thời gian qua Hội Chữ thập đỏ Phường 26 quận Bình Thạnh luôn chủ động, sáng tạo vượt qua mọi khó khăn, thực hiện tốt các phong trào, hoạt động nhân đạo, từ thiện. Hội luôn lấy công tác xã hội làm trọng tâm, chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường, đặc biệt huy động hiệu quả các nguồn giúp đỡ, hỗ trợ của các tập thể, cá nhân có lòng hảo tâm khắp mọi miền, tạo điều kiện động viên, giúp đỡ những số phận không may mắn, vươn lên hoà nhập cộng đồng. Một trong những hoạt động đầu tiên và hiệu quả nhất để nâng cao chất lượng các phong trào từ thiện nhân đạo được Hội Chữ thập đỏ phường xác định, đó là tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm và cán bộ, hội viên tích cực tham gia vào hoạt động của hội.
Hội Chữ thập đỏ Phường 26 chăm lo hộ nghèo trên địa bàn
Trong Quý 1 năm 2021, Hội Chữ thập đỏ Phường 26 đã lập kế hoạch vận động và tổ chức hiệu quả các hoạt động trao tặng quà Tết cho 02 gia đình có hoàn cảnh khó khăn mỗi suất trị giá 8 triệu đồng; vận động Chùa Hương Thiền trao tặng quà cho các nạn nhân chất độc da cam, cụ già neo đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi với 50 suất quà trị giá mỗi suất 300.000 đồng. Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ Phường 26 đã thực hiện trao tặng 20 suất quà cho các địa chỉ nhân đạo, hộ cận nghèo, gia đình khó khăn trên địa bàn phường, mỗi suất trị giá 500.000 đồng.
  Ngoài ra, công tác vận động hiến máu tình nguyện cũng là một trong những hoạt động trọng tâm của Hội, tính đến hết quý I/2021, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện phường đã tổ chức thực hiện được 04 đợt hiến máu lưu động trên địa bàn. Kết quả đã tiếp nhận được trên 400 lượt người tham gia hiến máu tình nguyện, đảm bảo hoàn thành và vượt chỉ tiêu vận động trong năm 2021.
Nguyễn Khắc Đạo
09
04

Hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động và ký kết giao ước thi đua Hội Chữ thập đỏ các huyện thuộc Cụm thi đua IV năm 2021

Thực hiện Kế hoạch số 08/KH-CTĐ ngày 12/3/2021 của Ban Thường vụ Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh về triển khai, hướng dẫn thực hiện công tác thi đua khen thưởng năm 2021; Trên cơ sở thống nhất của Hội Chữ thập đỏ các huyện thuộc Cụm thi đua IV Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh gồm: huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ và huyện Hóc Môn, sáng ngày 08/4/2021 các thành viên cụm thi đua số IV đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động và ký kết giao ước thi đua năm 2021.
Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Hoàng Ân, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh - phụ trách cụm thi đua số IV, cùng các ông bà là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ các đơn vị.
Tại hội nghị, Hội Chữ thập đỏ các huyện trong cụm IV đã thống nhất thực hiện các nội dung trọng tâm trong năm 2021 như tiếp tục tuyên truyền, quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua Ái Quốc, gắn với việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị số 05-CT/TW. Tập trung tổ chức các hoạt động tuyên truyền và phát động đợt thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội XIII của Đảng; tuyên truyền về bầu cử Đại biểu Quốc Hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Đại hội Hội Chữ thập đỏ các cấp. Xây dựng các chương trình hoạt động nhân đạo thiết thực hiệu quả. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và vận động hiến máu tình nguyện, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Hội và Phong trào Chữ thập đỏ năm 2021.

 
Ông Nguyễn Hoàng Ân - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TPHCM phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Hoàng Ân nhấn mạnh các phong trào thi đua cần bám sát vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị, phát huy sức mạnh của cả hệ thống và sự phối hợp trong cụm thi đua; đồng thời chú trọng công tác phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến, nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua phát triển và đạt được hiệu quả thiết thực.
 
Các đơn vị thực hiện ký kết giao ước thi đua năm 2021
Tại hội nghị, các thành viên cụm IV cũng đã thực hiện ký kết giao ước thi đua. Trong năm sẽ thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên đề giới thiệu các mô hình, sáng kiến, gương điển hình tiên tiến để giao lưu, trao đổi, thảo luận và học tập kinh nghiệm lẫn nhau, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong phong trào Chữ thập đỏ; đồng thời làm cơ sở cho việc đánh giá sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của từng đơn vị. Ngoài ra, các thành viên cụm IV thống nhất tổ chức chuyến công tác xã hội tại tỉnh Đăk Lăk theo định hướng của Thành Hội, kết hợp giao lưu, học tập kinh nghiệm giữa các đơn vị trong cụm.
Hoàng Nguyễn
05
04

Mã số 98 - Hành trình kết nối để yêu thương

Sinh ra và lớn lên ở một huyện đảo xa xôi của Thành phố. Tận mắt chứng kiến cuộc sống vất vả nơi đây, sự thiếu thốn trăm bề của những em nhỏ, những người dân trên chính quê hương đã khiến chàng thanh niên trẻ Bùi văn Bi, sinh năm 1988, ngụ tại 175/15 ấp Thành Hòa, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, TPHCM - hiện là Đội trưởng đội công tác xã hội Nhất Tâm TPHCM luôn trăn trở nỗi niềm giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn.
Nơi anh lớn lên là một vùng đất khó khăn nên anh rất thắm thía nỗi cơ cực của người dân và bằng niềm đam mê thiện nguyện ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh đã có nguyện vọng sẽ làm một điều gì đó mang đến những giá trị sống tích cực. Năm 2006, khi mới tốt nghiệp cấp 3, anh đã say mê với những công tác thiện nguyện và thành lập đội công tác xã hội Nhất Tâm. Hơn 14 năm qua, chàng thanh niên này đã tổ chức thành công các chương trình, giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn tại xã đảo Thạnh An và các tỉnh thành khác trên cả nước. Anh Bi và hội hoạt động từ thiện với rất nhiều hình thức như an sinh xã hội, xây dựng nhà tình thương, hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chăm lo tết, tặng quà cho các mái ấm mồ côi.
Tôi đã từng thắc mắc tại sao một chàng trai vốn đã khá bận rộn với công việc vừa đi học vừa đi làm lại hăng say làm công tác thiện nguyện như thế. Anh chỉ nói vui: “Đó là do... đam mê và cũng có thể là cái duyên”. Nghe thế tôi càng thấy trân trọng hơn việc làm của một người trẻ đang thầm lặng đem đến cho đời, đem đến cho những mảnh ghép bất hạnh những việc làm sâu sắc và ý nghĩa.

 
Hành trình kết nối để yêu thương
Trò chuyện với chúng tôi, anh Bi cho biết cơ duyên khiến anh gắn bó với các hoạt động từ thiện xuất phát từ niềm trăn trở, ý chí, hoài bão được ấp ủ từ thuở nhỏ. Anh đã thành lập Đội công tác xã hội Nhất Tâm, một tập thể các bạn trẻ năng động, nhân ái và đầy nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến sức trẻ vì lợi ích cộng đồng. Suốt những năm qua, bằng tấm lòng thương cảm những hoàn cảnh khó khăn, thông qua những việc làm giản dị, thiết thực, mệt nhưng vui đã trở thành kim chỉ nam cho các hoạt động từ thiện mà anh Bi khởi xướng. Đây cũng là bí quyết để một thủ lĩnh Trưởng hội như anh có thể thu hút, tập hợp được các thành viên ở mọi độ tuổi, nghề nghiệp tham gia phong trào, đặc biệt là những hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng... những hoạt động vốn “ngốn” rất nhiều thời gian, công sức mà không phải ai cũng sẵn sàng tham gia. Là một Trưởng hội từ thiện dày dặn kinh nghiệm, anh Bi cho biết, để có thể thực hiện thành công những chương trình thiện nguyện lớn, thiết thực và đem lại ấn tượng đẹp trong lòng các tình nguyện viên và người dân, anh luôn cân nhắc, chuẩn bị mọi công việc một cách bài bản, khoa học. Đối với từng nhân vật, hoàn cảnh khó khăn cụ thể, anh trực tiếp đi thực tế để lấy tài liệu, hình ảnh, thông tin về những đối tượng cần giúp đỡ và chia sẻ hoàn cảnh của họ cho xã hội biết đến. Bằng cách khai thác sức mạnh truyền thông từ các trang mạng cộng đồng như Facebook, các website, diễn đàn từ thiện… qua đó anh làm cầu nối giữa họ với các cá nhân, đơn vị, tổ chức hoạt động xã hội trong và ngoài nước. Anh huy động các nguồn lực trong xã hội hướng về họ để giúp đỡ vật chất, tinh thần, góp phần nhanh chóng khắc phục khó khăn.
Ngày 05/11/2020, Đội công tác xã hội Nhất Tâm phối họp cùng với nhóm kịch Đời tổ chức chương trình ca nhạc - kịch “Chung tay góp sức cùng miền trung”, chương trình đã hoàn thành đầy ý nghĩa và tổng thu về được: 54.022.000 đồng, số tiền đó đã được mua nhu yếu phẩm, một số vật dụng y tế cần thiết và trao tặng tiền mặt cho học sinh, bà con tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam.
Tháng 5/2020 anh cùng với đội thực hiện chương trình “Chia sẻ yêu thương”, hành trình nhân ái tại mái ấm Nhật Minh số 69, ấp 3, xã Giao Hòa, tỉnh Bến tre, với 200 phần quà gồm nhu yếu phẩm, vật dụng y tế cần thiết, quà bánh cho các bé mồ côi tại đây.
Khép lại hành trình Trung thu năm 2020 anh cùng đội công tác xã hội Nhất Tâm đã đem đến cho các bé tại 3 tỉnh thành Bình Thuận - Bình Định –TP. Hồ Chí Minh một mùa trung thu đầy ý nghĩa và ấm áp với tổng kinh phí hỗ trợ là 202.043.000 đồng bao gồm cả tiền mặt và quà tặng cho các bé.
Với tấm lòng thiện nguyện chia sẻ khó khăn, anh luôn dành tình cảm đặc biệt đến quê hương của mình. Những hoạt động tại quê hương tuy không lớn và mang quy mô rộng khắp nhưng lại diễn ra thường xuyên. Cứ mỗi Tết đến xuân về, anh lại cùng đội của mình tổ chức chương trình “Trao yêu thương, nhận nụ cười” tại xã Thạnh An, huyện Cần Giờ. Mỗi năm đội anh lại trao tặng cho những gia đình khó khăn, người già neo đơn, gia đình chính sách 300 phần quà Tết gồm nhu yếu phẩm và tiền mặt để đón xuân. Tháng 4/2020 với ảnh hưởng của dịch Covid-19, Đội công tác xã hội Nhất Tâm phối hợp với Đoàn hội Thạnh An trao tặng hỗ trợ 250 phần quà gồm gạo, nhu yếu phẩm, và 300.000 đồng cho mỗi trường hợp, với tổng kinh phí gần 70 triệu đồng cho đối tượng là người nghèo, bán vé số, người khuyết tật và người già neo đơn trên địa bàn xã.
Tháng 4/2020, Đội công tác xã hội Nhất Tâm được Trung tâm tình nguyện quốc gia chứng nhận là thành viên mạng lưới Quốc gia khu vực miền nam trực thuộc VVC (VietNam Volunteer Center). Với anh Bi, làm tình nguyện nhưng không quan tâm đến việc mình sẽ được nhận giải thưởng gì, quyền lợi gì, anh chỉ biết làm sao có thể cống hiến hết mình cho bà con “Với mình, tình nguyện như một dòng nước và hãy để dòng nước đó len lõi đến những nơi khô cằn. Cuộc sống như một dòng sông luôn có những thác ghềnh khắc nghiệt. Hãy sống như chính dòng nước trôi chảy theo những dòng sông đó mới chính là sự kết hợp của Tình nguyện và Cuộc sống”.
Khi được hỏi có bao giờ anh nghĩ sẽ dừng hoạt động tình nguyện không? Anh Bi cười: “Tình nguyện là một con đường dài, nó không có điểm cuối để chúng ta dừng lại. Ví dụ như biểu tượng của tình yêu là một mũi tên chỉ vào một trái tim, tại sao ta không dùng mũi tên đó chỉ đến những trái tim khác nhiều hơn, để mang yêu thương đến nhiều trái tim hơn, và dùng mũi tên đó truyền cảm hứng công tác tình nguyện đến nhiều người hơn. Dù mai sau ta không còn trên cõi đời này thì dòng chảy truyền cảm hứng tình nguyện của ta sẽ luôn chảy theo và tồn tại trong những trái tim tình nguyện khác”.
Anh luôn nói với chúng tôi rằng “Thanh xuân của tôi là những tháng ngày tình nguyện, là những hành trình kết nối để yêu thương”.
-------------------
Tác giả: Lê Thị Cẩm Loan (TPHCM)

#Toitinhnguyen2020