26
06

Kiến thức về bệnh dịch tả heo Châu Phi và an toàn vệ sinh thực phẩm

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) là một loại bệnh do virus gây bệnh xuất huyết bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài heo, bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại heo. Virus gây bệnh dịch tả châu Phi là một loại virus DNA lớn thuộc họ Asfarviridae.

Hiện không có vacxin để ngăn ngừa căn bệnh này, tỷ lệ lợn tử vong nếu mắc bệnh có thể lên đến 100%. Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có sự chú ý đặc biệt đến tình trạng này.

Virus gây bệnh dịch tả heo châu Phi có khả năng sống sót khá lâu trong môi trường bình thường, có khả năng kháng khuẩn và khử trùng. Nó tồn tại trong thời gian 2 - 4 tháng trong một cơ sở bị nhiễm bệnh và 5 - 6 tháng trong thịt bị nhiễm bệnh. Virus này có thể trú ngụ trong dịch tiết, xác động vật, sản phẩm thịt đông lạnh và máu khô, sống sót trong xúc xích hun khói hoặc một phần xúc xích và các sản phẩm thịt heo khác. Virus có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 56°C trong 70 phút hoặc ở 60°C trong 20 phút.

Virus của dịch tả heo hiện không có vaccine, không thể chữa nhưng không phải là nguy cơ trực tiếp đối với con người. Đây là một chủng độc lực cao, virus này sẽ khiến 100% số heo bị nhiễm bệnh chết. Tuy nhiên, virus dịch tả heo châu Phi ít có khả năng lây lan qua việc vận chuyển động vật sống mà thông qua thịt heo đã chế biến hoặc sản phẩm tươi. “Virus này sống rất khỏe và có thể tồn tại nhiều tuần hoặc vài tháng trong thịt heo được bảo quản hoặc thịt muối, thức ăn chăn nuôi”.
 
DỊCH TẢ HEO KHÔNG LÂY SANG NGƯỜI
Không giống như cúm heo, dịch tả heo châu Phi không có mối đe dọa trực tiếp nào đối với sức khỏe con người, nhưng có thể lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt. Heo bị tả có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác như tai xanh, cúm, thương hàn... Những bệnh này mới gây nguy hiểm cho người bởi làm rối loạn hệ tiêu hóa, đặc biệt khi ăn tiết canh, ăn thịt heo bệnh, chưa nấu chín kỹ.
NHẬN BIẾT THỊT NHIỄM DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI
  • Tứ chi, bụng, ngực của heo có màu tím xanh.
  • Khi chế biến, thịt có mùi hôi, nước nấu thịt có dạng đục ngầu.
  • Chạm vào thịt có hiện tượng chảy nhớt, kết cấu của thịt nhão, không đàn hồi, màu thịt kém tươi, phần mỡ không có màu trắng.
  • Các nốt xuất huyết nằm dưới da, trên vành tai của heo và trông giống như vết muỗi đốt.
LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN THỊT HEO
  • Hạn chế nấu thịt chín tái.
  • Rửa thịt bằng nước muối loãng trước khi nấu.
  • Không bỏ thịt vào nước đang đun sôi, bởi hành động này sẽ khiến các chất hóa học (nếu có trong thịt) dễ bị hấp thụ ngược lại vào bên trong thịt.
Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, người tiêu dùng cần sử dụng thịt heo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phải nấu chín kỹ trước khi dùng.
Nói tóm lại, người dân không nên hoang mang hay tẩy chay thịt heo, mà người dân chỉ nê
n mua thịt heo ở những điểm bán có kiểm soát của cơ quan chức năng để đảm bảo nguồn hàng chất lượng an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ, bảo quản và chế biến thịt heo thật đúng cách, thực  hiện nghiêm túc việc “ăn chín, uống sôi”, hãy tẩy chay cách ăn, cách chế biến không đúng, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Ban Chăm sóc sức khỏe 
06
05

Trao 5,707 tỷ đồng trợ giúp trẻ em Làng Hòa Bình, Bệnh viện Từ Dũ

Trong tháng 3/2019 vừa qua, tham dự lễ tổng kết “Tháng hành động Vì môi trường bệnh viện thân thiện” tại Bệnh viện Từ Dũ nhân kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam lần 3/2019, Ông Trần Trường Sơn - Ủy biên Ban chấp hành trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP HCM và Bà Đặng Thị Minh Hiếu, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP HCM, đã thay mặt Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh và Hiệp Hội Đầu bếp Quốc tế, trao tặng Quỹ hoạt động Hội Chữ thập đỏ trợ giúp trẻ em Làng Hòa Bình Bệnh viện Từ Dũ số tiền 5.707. 960.000 đồng (Năm tỷ bảy trăm lẻ bảy triệu chín trăm sáu mươi nghìn đồng)...
10
03

Tuyên truyền phòng chống dịch bệnh

Với tinh thần tình nguyện vì cộng đồng, sáng ngày 02 tháng 03 năm 2019, Hội chữ thập đỏ Phường 15 quận Bình Thạnh cùng các tình nguyện viên phối hợp với Trạm y tế phường thực hiện phát tờ rơi tuyên truyền và hướng dẫn phòng chống sốt suất huyết, bệnh tay chân miệng và dịch bệnh sởi đến người dân trên địa bàn phường.
 
  • Cán bộ, chuyên trách Chữ thập đỏ phường 15, quận Bình Thạnh thực tuyên truyền phòng tránh bệnh tại địa phương.
  • Cán bộ, chuyên trách Chữ thập đỏ phường 15, quận Bình Thạnh thực tuyên truyền phòng tránh bệnh tại địa phương.
Trong buổi sáng, Hội đã gửi được hơn 325 tờ bướm tuyên truyền. Qua đây, góp phần giúp người dân nâng cao ý thức trong việc phòng chống các loại bệnh thường xuyên xảy ra. 
 
                                                                                   
  CTĐ Bình Thạnh
31
01

Vui đón Tết cùng bà con huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

Đoàn công tác của Hội Chữ thập đỏ BV Nguyễn Tri Phương do BS.CKII Võ Đức Chiến - Giám Đốc - Chủ Tịch Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Trưởng đoàn đã đến khám bệnh, cấp thuốc cho 300 bà con tại xã Tân Phú, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An vào ngày 17/01/2019 vừa qua.
 
Đây cũng là hoạt động thường niên mỗi khi Tết đến Xuân về của BV Nguyễn Tri Phương, tăng cường phát huy công tác kết hợp quân – dân y chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và bộ đội trong giai đoạn mới, đặc biệt những bà con gặp hoàn cảnh khó khăn.
 
Nhân dịp này, đoàn tới thăm, khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà đến 03 Mẹ Việt Nam Anh Hùng mỗi suất quà trị giá 2.000.000 đồng và trao tặng 300 suất quà, mỗi suất trị giá 700.000 đồng do đoàn từ thiện của bà Mai Thị Hạnh phu nhân Nguyên Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang hỗ trợ.

 
 
 BS.CKII Võ Đức Chiến - Giám Đốc - Chủ Tịch Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương
trao quà tết đến người có hoàn cảnh khó khăn.

“Bên cạnh những hoạt động chuyên môn khám chữa bệnh, chúng tôi cũng mong những tấm lòng, những hành động nhỏ bé này giúp bà con ấm lòng, vui đón Tết,” BS. Chiến chia sẻ.

               
CN Trần Thị Như Mai         
BV Nguyễn Tri Phương