13
09

Sơ cấp cứu là một hành động nhân đạo

 Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Trường Sơn- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TPHCM nhấn mạnh, chủ đề năm 2019 “Sơ cấp cứu cho những người dễ bị tổn thương” mang các thông điệp sơ cấp cứu (SCC) là một hành động nhân đạo. SCC không để ai bị bỏ lại phía sau. Tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi, đặc biệt những người dễ bị tổn thương đều có thể học SCC và tham gia cứu người. Sau cùng  là tăng cường huấn luyện SCC cho tất cả mọi người, đặc biệt những người dễ bị tổn thương. Hội Chữ thập đỏ TPHCM trong nhiều năm qua, bên cạnh công tác vận động và tiếp nhận nguồn máu tình nguyện, Hội đã tổ chức huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu nhằm thực hiện các nhiệm vụ nhân đạo xã hội. Mỗi năm Trung tâm huấn luyện kỹ năng SCC và phòng chống thảm họa thuộc Hội Chữ thập đỏ TPHCM huấn luyện cho 10.000  người, chủ yếu cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên...
 
Thao diễn sơ cấp cứu tại buỗi lễ.
Trong hoạt động sơ cấp cứu của Hội Chữ thập đỏ TPHCM hiện có lực lượng hướng dẫn viên và tập huấn viên sơ cấp cứu gồm 280 người. Tại mỗi quận, huyện có lực lượng sơ cấp cứu “cơ động” với mô hình “Đội SCC và ứng phó thảm họa”. Mỗi Đội có 30 tình nguyện viên CTĐ.
 
Tại mỗi phường, xã, thị trấn có “Tổ SCC và ứng phó thảm họa”. Mỗi Tổ có 15 tình nguyện viên CTĐ. Năm 2018 thực hiện được hơn 1.960 lớp huấn luyện kiến thức, kỹ năng Sơ cấp cứu cho gần 140.000 người. 6 tháng đầu năm 2019 thực hiện được trên 730 lớp huấn luyện kiến thức, kỹ năng Sơ cấp cứu cho hơn 38.600 người. Năm 2018 đã sơ cứu được trên 4.000 trường hợp tai nạn, chuyển đến cơ sở Y tế 360 trường hợp. 6 tháng năm 2019 đã sơ cứu được 1.160 trường hợp tai nạn, chuyển đến cơ sở Y tế 98 trường hợp.
 
Ông Nguyễn Minh Nhựt- Phó Trưởng Ban Đô Thị Hội Đồng Nhân dân TP (thứ 5 từ trái qua), ông Lê Gia Tiến- Trưởng Ban Chăm sóc sức khỏe TƯ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (thứ 7 từ trái qua) và ông Nguyễn Thanh Sang- Phó Chủ tịch UBND Quận 8 (thứ 7 từ phải) trao tủ sơ cấp cứu đến các điểm Sơ cấp cứu tại khu vực cộng đồng dân cư.
 
Dịp này, Hội Chữ thập đỏ TPHCM đã khen thưởng 24 tập thể có thành tích tốt trong hoạt động Sơ cấp cứu và Phòng ngừa, Ứng phó thảm họa của quận, huyện Hội. Trao giấy chứng nhận cho 37 “Tập huấn viên sơ cấp cứu- đạt chuẩn quốc gia”. Phối hợp các đơn vị tài trợ trao tặng tủ thuốc sơ cấp cứu cho các tập thể. Tại chương trình, Hội Chữ thập đỏ TPHCM cũng tổ chức các đội sơ cấp cứu thao diễn thực hành cụ thể tình huống sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông.
Tuyên Huấn
 
30
07

Hội thi Sơ cấp cứu Chữ thập đỏ Hè 2019

Ngày 19/7/2019, Tại sân trường TH Lương Thế Vinh phường 8 quận Gò Vấp đã diễn ra Hội thi Sơ cấp cứu Chữ thập đỏ Hè 2019, dành cho các em thanh thiếu niên đến từ Hội Chữ thập đỏ của 16 phường trên địa bàn Quận. Đến tham dự hội thi có Bà Lê Hà Thảo- Chuyên viên Ban Dân vận Quận ủy, Bà Hồ Thị Hảo- Chủ tịch Hội CTĐ Q.Gò Vấp- Trưởng ban tổ chức hội thi, cùng các ông bà đại diện ban chỉ đạo sinh hoạt hè 16 phường và hơn 300 em thanh thanh thiếu niên tham dự Hội thi.
Phần thi lý thuyết.
Phần thi xử lý tình huống.
Phần thi xử lý tình huống.
Bà Trần Thị Hảo - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố trao
khen thưởng đến các đội đạt giải trong hội thi.

Hội thi bao gồm 2 phần, phần thi lý thuyết về kiến thức sơ cứu ban đầu và thực hành xử lý các tình huống sơ cứu. Với tinh thần nhiệt huyết và tận tâm của các em, hội thi đã diễn ra sôi nổi, là cơ hội tốt để các em giao lưu và học hỏi lẫn nhau. Tổng kết đã có 8 phường đạt giải: Giải I thuộc về Hội CTĐ Phường 10, giải II thuộc về Hội CTĐ Phường 7, giải III thuộc về Hội CTĐ Phường 17 và giải Khuyến khích thuộc về Hội CTĐ Phường 12, Phường 1, Phường 4, Phường 5 và Phường 13.
CTĐ Gò Vấp
21
07

Hội thi thực hành kỹ thuật Sơ cấp cứu hè năm 2019

Ngày 13/7/2019 Ban Chỉ đạo sinh hoạt hè Phường 11 tổ chức hội thi thực hành 5 kỹ thuật Sơ cấp cứu hè năm 2019 với 16 đội dự thi và 107 lượt thanh thiếu niên, tình nguyện viên tham dự. Hội thi diễn ra trong không khí hào hứng, nghiêm túc đầy trách nhiệm giúp các bạn thanh thiếu niên có thêm kiến thức về các thao tác cơ bản sơ cấp cứu ban đầu, để giảm thiểu những tai nạn rủi ro không mong muốn. Qua 2 vòng thi trắc nghiệm và thực hành các thí sinh đã thực hành những kiến thức cơ bản về các kỹ thuật sơ cấp cứu cơ bản: băng bó vết thương, cố định gãy xương, hô hấp nhân tạo cho người bị chết đuối, điện giật và ngạt thở. Kết quả  hội thi giải Nhất thuộc về khu phố 11, giải Nhì khu phố 16, giải Ba khu phố 1, và 13 giải Khuyến khích.
Quang cảnh phần thi lý thuyết kỹ năng sơ cấp cứu.
CTĐ GV
14
05

Xử lý tình huống sơ cấp cứu qua tiểu phẩm

Ngày 11/5/2019 tại Hội trường Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Thủ Đức diễn ra hội thi CTĐ khối trường học năm học 2018 -2019 do Hội Chữ thập đỏ - Phòng Giáo dục và Đào tạo – Quận Đoàn quận Thủ Đức tổ chức. Đến tham dự hội thi có ông Nguyễn Thanh Vũ – Trưởng ban Tổ chức Thanh thiếu niên trường học Hội CTĐ Thành phố, ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện SCC Thành phố, cùng các ban nghiệp vụ Hội CTĐ Thành phố Hồ Chí Minh. Tham dự hội thi còn có bà Nguyễn Thị Thúy Nga - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận, ông Lê Đình Thắng – Phó Bí thư quận đoàn. Tham dự còn có Ban Giám hiệu các trường với 23 đội thi và trên 160 thí sinh và cổ động viên đại diện cho các trường mầm non trên địa bàn quận Thủ Đức. Ba đơn vị cũng đã thống nhất năm 2019 Hội thi CTĐ khối trường học dành cho khối mầm non trên địa bàn quận, nội dung hội thi tiểu phẩm sơ cấp cứu.

Quang cảnh phần dự thi xử lý tình huống sơ cấp cứu của các đội.


khăn, bất hạnh, những tai nạn không mong muốn xảy ra trong cuộc sống. Đây là đợt sinh hoạt có ý nghĩa sâu sắc, đối với các giáo viên họ có thêm kỹ năng sống, tạo môi trường để quí thầy cô từng bước nâng cao kiến thức, nghiệp vụ cũng như học tập kinh nghiệm về công tác CTĐ trong trường học.Hội thi diễn ra trong không khí hào hứng, nghiêm túc đầy trách nhiệm giúp các giáo viên mầm non cập nhật thêm kiến thức hiểu hơn về những thao tác sơ cấp cứu ban đầu, để giảm thiểu những tai nạn rủi ro không mong muốn. 23 đội dự thi với 23 tiểu phẩm được đầu tư dàn dựng công phu, sáng tạo, dí dỏm và những tình huống xử lý kỹ thuật sơ cấp cứu rất nhanh nhẹn, thành thạo. Các thi sinh đã thể hiện phần thi tiểu phẩm thật hấp dẫn, các đội dự thi đã mất nhiều công sức xây dựng; dàn dựng kịch bản, bám sát nội dung chủ đề, thể hiện diễn xuất với phong cách biểu diễn mang tính nghệ thuật góp phần cho công tác tổ chức và thành công của hội thi. Đến với hội thi mọi người nhận biết thêm tầm quan trọng và sự cần thiết phải học sơ cấp cứu để cứu người. Qua hội thi mang đến cho các giào viên mầm non những ý nghĩa nhân văn cao cả về đạo lý truyền thống người dân Việt biết chia sẻ, yêu thương những hoàn cảnh khó.

 
 
Kết quả hội thi Trường mầm non Tam Phú đạt giải nhất, Trường mầm non Vành Khuyên đạt giải nhì, Trường mầm Non Linh Chiểu đạt giải ba, 5 đội đạt giải khuyến khích và 15 đội đạt giải phong trào. Hội thi đã kết thúc trong niềm vui phấn khởi góp phần thành công cho đợt phát động “Tháng nhân đạo” với chủ đề “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa”.
                                                                     
CTĐ Thủ Đức