13
07

Giới thiệu chung

Hằng năm, các cuộc xung đột vũ trang, thiên tai, di cư đã làm cho hàng ngàn gia đình bị chia ly, chịu nỗi đau đớn, lo lắng khi mất liên lạc với người thân.

Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã triển khai mạng lưới “Phục hồi liên lạc gia đình” của Chữ thập đỏ khắp thế giới từ những năm 1960, với mục đích giúp đỡ kết nối lại liên lạc giữa các người thân trong gia đình.

Phòng Tìm kiếm tin tức thân nhân thuộc Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được thành lập từ năm 1987, theo Quyết định của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) tại Quyết định số: 03/CT ngày 02/01/1987.

Hiện nay, số người mất liên lạc với người thân hay vẫn đang cố gắng tìm kiếm người thân của mình là rất lớn. Hội Chữ thập đỏ luôn mong muốn và sẵn sàng giúp đỡ tìm kiếm hoặc kết nối lại mối liên lạc giữa các người thân trong gia đình, đặc biệt là các trường hợp bị mất liên lạc ở trong và ngoài nước.

HÌNH THỨC GIÚP ĐỠ

Tin nhắn Chữ thập đỏ (Tin nhắn CTĐ)

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ gửi tin tức thân nhân gia đình qua Tin nhắn CTĐ kể cả trong trường hợp dịch vụ bưu điện bị tạm ngưng do thiên tai, chiến sự, nội chiến, xung đột, di cư bất hợp pháp hoặc đang bị giam giữ.

Mẫu Tin nhắn CTĐ được dùng cho mục đích gửi tin nhắn thân nhân trên toàn thế giới. Mẫu Tin nhắn CTĐ là một dạng thư mở, được in sẵn 02 trang và được tất cả các chính quyền công nhận.

Các cán bộ và tình nguyện viên Chữ thập đỏ sẽ hỗ trợ gửi Tin nhắn CTĐ tới các nước.

Tìm kiếm người thân

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đang hỗ trợ các gia đình tìm kiếm và kết nối tin tức với người thân bị mất liên lạc hoặc mất tích ở trong nước và nước ngoài do thiên tai hoặc thảm họa do con người gây ra.

Tất cả thông tin liên quan tới người tìm kiếm và người được tìm kiếm phải được khai đầy đủ trong mẫu Yêu cầu tìm kiếm. Đề nghị liên lạc với Bộ phận Tìm kiếm tin tức thân nhân Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh để được hướng dẫn điền các thông tin cần thiết.

Đoàn tụ gia đình

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ những trường hợp bị chia ly một lần nữa được đoàn tụ với gia đình của họ. Những người có thể nhận hỗ trợ đoàn tụ với gia đình nếu như họ không gặp trở ngại gì về vấn đề pháp lý.

Các hoạt động giúp người bị giam giữ tại nước ngoài

Hội Chữ thập đỏ tại một số quốc gia có thể hỗ trợ các hoạt động cho người bị giam giữ trong các trại giam tại nước ngoài như:

  • Thăm tù nhân trong tù.

  • Thông báo cho gia đình hoặc đại sứ quán liên quan nếu tù nhân yêu cầu.

  • Thu nhận và chuyển Tin nhắn CTĐ của những người bị mất liên lạc tới gia đình của họ.

HỖ TRỢ TÌM KIẾM TIN TỨC THÂN NHÂN

HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TP HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 201 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP HCM

Điện thoại: (08)

Fax: (08) 38 332 885

Mọi mong muốn tìm kiếm tin tức thân nhân, các bạn có thể gửi yêu cầu về Hội Chữ thập đỏ TP HCM hoặc TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

 

 

 

10
07

Hỗ trợ 348 gia đình ở TP.HCM tìm được thân nhân mất liên lạc

 

Ban thường trực Hội Chữ thập Đỏ Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC)
tại Việt Nam cùng đại diện các gia đình có người thân mất liên lạc đã được đoàn tụ chụp ảnh lưu niệm tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)


Đã có 348 gia đình gặp lại người thân mất liên lạc trong 30 năm triển khai chương trình "Tìm kiếm tin tức thân nhân bị mất liên lạc."

Thông tin này được Hội Chữ thập Đỏ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tại Lễ kỷ niệm 30 năm thực hiện chương trình, tổ chức ngày 24/11.

Bác sỹ Lê Quang Ninh - Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết năm 1987, Hội Chữ thập Đỏ Thành phố Hồ Chí Minh được phép thành lập Phòng Tìm kiếm tin tức thân nhân với chức năng thực hiện tìm kiếm tin tức thân nhân trong và ngoài nước, chuyển nhắn tin Chữ thập Đỏ và giúp đoàn tụ gia đình. 

30 năm qua, Hội Chữ thập đỏ thành phố nhận được 1.637 đơn yêu cầu tìm kiếm tin tức thân nhân và đã giúp 348 trường hợp đoàn tụ gia đình. Vẫn còn 1.055 trường hợp chưa đạt kết quả như mong muốn và 234 trường hợp tồn đọng chưa có tin tức.

Bên cạnh đó, Hội đã thực hiện 365 tin nhắn Chữ thập Đỏ giúp cho gia đình nhận được tin tức của con em mình tại trại giam các nước bạn, giúp hàng chục em vị thành niên bị các nước bạn trục xuất về nước do nhập cư bất hợp pháp...

Tại lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Kiều Hoa (ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh) xúc động kể lại hành trình đi tìm người con trai thứ 2 của mình. Năm 1994, bà Hoa thất lạc con trai khi mới 2 tháng tuổi tại tỉnh Thái Nguyên.

Trải qua nhiều năm tìm kiếm và vô số lần bị lừa tiền nhưng tin tức về con trai vẫn bặt vô âm tín. Năm 2011, bà Hoa tìm đến Hội Chữ thập Đỏ Thành phố Hồ Chí Minh nhờ giúp đỡ. 

"Ngày 22/5/2014 là một ngày suốt đời tôi không quên được khi tôi nghe tin về con trai mình. Sau 20 năm trời đằng đẵng tôi đã được gặp lại con khi ngỡ đã lìa xa mãi mãi," bà Hoa nghẹn ngào nói. Con trai của bà Hoa được một cặp vợ chồng người Pháp nhận nuôi và đến nay vẫn sinh sống tại Pháp.

Còn bà Lê Thanh Thúy (ngụ tại thành phố Hải Phòng) được gặp lại người em trai cùng cha khác mẹ tận nước Đức xa xôi là một kỳ tích. Thất lạc em vào năm 1990 khi nước Đức thống nhất, gia đình bà phải trở lại Việt Nam. Mặc dù gia đình đã nhờ bạn bè, người thân sống ở Đức tìm kiếm nhưng không thành. Năm 2014, sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, Hội Chữ thập Đỏ Thành phố Hồ Chí Minh đã liên lạc được với em trai bà Thúy hiện đang sinh sống tại Zwickau, Đức.

Bà Cherine Polline - Trưởng văn phòng Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế tại Việt Nam cho biết tại rất nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng như tại Việt Nam, nhiều gia đình đã và đang bị chia cắt do xung đột vũ trang, tình trạng bạo lực, di cư hay các thảm họa tự nhiên. Hàng ngày, hàng tháng, thậm chí hàng năm, những gia đình này vẫn tiếp tục hy vọng sẽ nhận được tin tức về người thân bị mất tích. 

Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế cam kết sẽ giúp đỡ những người cần tìm kiếm thông tin về thân nhân, đồng thời hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam trong công tác liên quan tới phục hồi liên hệ gia đình.

Trong thời gian tới, với sự trợ giúp của Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế, Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tiếp nhận yêu cầu trợ giúp tìm kiếm từ người dân để giúp đoàn tụ những hoàn cảnh chia ly tưởng chừng không thể nào gặp lại./.

Trích nguồn: ĐINH HẰNG (TTXVN/VIETNAM+) 

19
06

30 năm công tác tìm kiếm tin tức thân nhân mất liên lạc

Sáng ngày 24/11, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh cùng Ban Đối ngoại Trung Ương Hội phối hợp Văn phòng Ủy ban Chữ Thập Đỏ quốc tế tại Việt Nam tổng kết 30 năm chương trình "Tìm kiếm tin tức thân nhân bị mất liên lạc". Tham dự có dự hiện diện của bà Hà Thị Chuyên - Ban Đối ngoại Trung Ương Hội; ông Lê Quang Ninh - Ủy viên Ban Thường vụ Trưng ương Hội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố; bà Cherine Pollini – Trưởng Văn phòng Ủy Ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Việt Nam.

Được biết năm 1987, Hội Chữ thập đỏ TPHCM được phép thành lập Phòng Tìm kiếm tin tức thân nhân với chức năng thực hiện tìm kiếm tin tức thân nhân trong và ngoài nước, chuyển nhắn tin chữ thập đỏ và giúp đoàn tụ gia đình.

Ông Lê Quang Ninh – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh tặng quà lưu niệm đến gia đình đã tìm đuộc thân của mình.

30 năm qua, Hội Chữ thập đỏ thành phố nhận được gần 1.640 đơn yêu cầu tìm kiếm tin tức thân nhân. Hội đã giúp 348 trường hợp đoàn tụ gia đình. Ngoài ra, 1.055 trường hợp chưa đạt kết quả như mong muốn và 234 trường hợp tồn đọng chưa có tin tức.

Hội đã thực hiện 365 tin nhắn Chữ thập đỏ giúp cho gia đình nhận được tin tức của con em mình tại trại giam các nước bạn, giúp hàng chục em vị thành niên bị các nước bạn trục xuất về nước do nhập cư bất hợp pháp.

Bà Nguyễn Kiều Hoa thường trú tại tỉnh Bình Dương kể lại trường hợp đi tìm kiếm con trai mình sau 20 năm mất liên lạc đang sinh sống với gia đình ba mẹ nuôi bên Mỹ

Đại biểu tham dự hội nghị rất xúc động, nước mắt dâng trào khi lắng động nghe bà Nguyễn Kiều Hoa thường trú tại tỉnh Bình Dương kể lại trường hợp đi tìm kiếm con trai mình sau 20 năm mất liên lạc đang sinh sống với gia đình ba mẹ nuôi bên Mỹ; và bức thư chuyển đến hội nghị của bà  Lê Thị Thanh Thúy  thường trú tại Hải Phòng gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới sự giúp đỡ của quý Hội đã giúp đỡ gia đình tôi tìm được thân nhân tại Đức, đó chính là người em trai cùng cha khác mẹ của tôi – Tobias Roch, hiện đang sinh sống tại Zwickau, Đức

Ông Lê Quang Ninh – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh nói: “Chúng tôi sẽ tổ chức một hội nghị mang tính chất khu vực và được hiệp hội chữ thập đỏ Quốc tế tổ chức để kết nối tất cả chương trình này thành một hệ thống. Dù với kết quả đạt được trong hôm nay nhưng chưa thỏa mãn, một hội nghị cấp quốc tế sẽ tổ chức để làm sao tất cả biện pháp được hình thành trên toàn thế giới này và chắc chắn hiệu quả đạt được sẽ cao hơn như chúng ta mong muốn”.

CTĐ TP