Nghĩa cử cao đẹp từ hiến máu tình nguyện

Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) được đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia, nhất là lực lượng đoàn viên, thanh niên. Hiến máu không chỉ là một nghĩa cử cao đẹp, mà còn thể hiện lòng nhân ái và trách nhiệm đối với xã hội của mỗi người.

Trao đi giọt máu đào tại Ngày hội Thanh niên HMTN, bạn Nguyễn Thu Trang, sinh viên Trường đại học Giao thông vận tải cho biết: “Đây là lần thứ 3 mình tham gia hiến máu. Mình rất vui khi làm được việc ý nghĩa cho cộng đồng. Mình mong rằng, những giọt máu được hiến tặng sẽ góp phần cứu sống người bệnh”. Cũng xuất phát từ tấm lòng nhân ái, sẻ chia, dịp này, bạn Hoàng Trung, sinh viên năm thứ 2, Trường đại học Giao thông vận tải đi hiến máu.

Đây là lần đầu tiên Trung hiến máu tình nguyện. Dù còn sợ hãi với mũi kim tiêm, xi-lanh, nhưng sức mạnh của tình thương dành cho người bệnh cần máu đã giúp chàng trai trẻ nhanh chóng vượt qua. Sau khi hiến máu, Trung bày tỏ: “Biết giọt máu của mình sẽ được tiếp vào cơ thể bệnh nhân, giúp họ tìm lại sự sống, phục hồi sức khỏe, cảm giác lo lắng, sợ hãi của mình đã chuyển thành niềm vui. Từ nay, mình sẽ tích cực hiến máu và vận động người thân, bạn bè cùng tham gia hiến máu”.

Không chỉ có các bạn trẻ, còn rất nhiều người cao tuổi cũng hăng hái tham gia phong trào HMTN. Một trong những nhân tố tiêu biểu trong phong trào này của phường Ngọc Thụy, quận Long Biên (Hà Nội) là bà Ngô Thị Hiệp, Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ tổ dân phố 13. Mỗi năm, bà Hiệp đều tham gia hiến máu nhân đạo hai đợt. Tính đến nay, bà đã có hơn 20 lần HMTN. Bà chia sẻ, mỗi người có một cách đóng góp cho công tác thiện nguyện, còn với bản thân mình, bà muốn cho đi những giọt máu yêu thương để cứu sống bệnh nhân đang cần máu duy trì sự sống. “Tôi sẽ vẫn tiếp tục hiến máu cho đến khi nào sức khỏe không cho phép nữa thì thôi".

Tham gia hiến máu tình nguyện tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương. (Ảnh THÙY TRANG)

Tôi rất hạnh phúc vì đã làm được điều đó”, bà Hiệp chia sẻ. Là ủy viên ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ phường Ngọc Thụy, Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ tổ dân phố 13, bà Hiệp luôn tích cực đi đầu trong việc lan tỏa thông điệp “Một giọt máu trao đi - một cuộc đời ở lại” đến cộng đồng. Bà cùng với lãnh đạo tổ dân phố đẩy mạnh tuyên truyền, vận động mọi người có đủ sức khỏe cùng tham gia phong trào HMTN. Người thân, bạn bè của bà cũng như người dân trên địa bàn vì thế tham gia ngày càng nhiều hơn. Hằng năm, tổ dân phố 13 luôn vượt chỉ tiêu về HMTN, góp phần cứu được nhiều bệnh nhân trong cơn nguy cấp.

Chị Trần Kim Huyền, Bí thư Quận đoàn Hoàn Kiếm cho biết, hiến máu nhân đạo là một hành động cao cả, nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội. Trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt máu. Trên tinh thần đó, nhằm hỗ trợ công tác cứu chữa bệnh nhân trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, Quận đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên quận Hoàn Kiếm đã thành lập Câu lạc bộ “Thanh niên phản ứng nhanh hiến máu cứu người”. Câu lạc bộ được thành lập với mục đích tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu nhân đạo đồng thời là kênh kết nối các câu lạc bộ, nhóm máu hiếm, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về tình nguyện viên sẵn sàng hiến máu trong trường hợp khẩn cấp. “Chúng tôi hy vọng câu lạc bộ thật sự trở thành một ngân hàng máu sống, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái và để mỗi giọt máu trao đi là một cuộc đời ở lại”, chị Trần Kim Huyền chia sẻ.

Theo lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, trong hai năm vừa qua, dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến công tác vận động và tiếp nhận máu. Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận năm 2021 vẫn đạt gần 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó 99% là từ người HMTN, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu. Những tháng đầu năm 2022, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận hơn 850.000 đơn vị máu thông qua các chiến dịch như: Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết - Lễ hội Xuân hồng và Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, Chiến dịch Những giọt máu hồng- hè và chương trình “Hành trình Đỏ”.

Để có được những kết quả nêu trên, bên cạnh vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp, có vai trò quan trọng của Hội Chữ thập đỏ - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo. Là lực lượng nòng cốt, các cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ đã phát huy tinh thần nhiệt huyết, kiên trì, bền bỉ phối hợp ngành y tế, với các ban, ngành, đoàn thể để vừa tuyên truyền, vận động người dân và trực tiếp tham gia hiến máu an toàn, vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp, cống hiến của hàng trăm nghìn người hiến máu, từ năm 2007, Việt Nam đã tổ chức hằng năm chương trình tôn vinh người hiến máu tiêu biểu cấp quốc gia.

HMTN giờ đây không chỉ là “tiếng gọi trái tim” của một cá nhân nào, mà là sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng. Do đó, mỗi tập thể, cá nhân cần hăng hái hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người và coi đó là trách nhiệm, bổn phận thiêng liêng của bản thân. Khi chúng ta có đủ điều kiện sức khỏe thì tích cực tham gia hiến máu để có nguồn máu an toàn cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đặc biệt, các tấm gương tiêu biểu hiến máu tình nguyện cần tiếp tục hành trình trao đời sự sống, trở thành những hạt nhân nòng cốt vừa hiến máu cứu người, vừa tuyên truyền vận động người thân, bạn bè tích cực tham gia để góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Song song đó, công tác tuyên truyền, vận động HMTN cần tiếp tục đẩy mạnh sâu rộng thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội; lồng ghép truyền thông về hiến máu và bảo đảm an toàn sức khỏe cộng đồng, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, tinh thần tự giác và chủ động của người dân trong việc tham gia hiến máu.

Ban chỉ đạo vận động HMTN các cấp cần tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác vận động hiến máu tình nguyện để phong trào phát triển bền vững, sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân; đồng thời thường xuyên tôn vinh những tập thể, cá nhân và gia đình có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN, từ đó lan tỏa việc làm nhân nghĩa ra cộng đồng.

Nguồn: https://nhandan.vn/nghia-cu-cao-dep-tu-hien-mau-tinh-nguyen-post715828.html