Sinh viên Lào, Campuchia tham gia hiến máu tình nguyện

Ngày 13/11, Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Hiến máu nhân đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Lãnh sự quán Lào và Ký túc xá Sinh viên Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hiến và tiếp nhận máu năm 2022.

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu

Ban Tổ chức đã vận động hơn 120 bạn sinh viên Lào, Campuchia đang tham gia học tập, công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các bạn sinh viên tại Việt Nam cùng tham gia hiến máu nhân đạo.

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022; góp phần đa dạng các hoạt động hướng đến kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao của hai nước và 47 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân lào (2/12/1975-2/12/2022).

Theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố Trần Trường Sơn, để có nguồn máu ổn định và chất lượng cung cấp cho người bệnh, rất cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng để góp phần vào công tác bảo đảm an toàn truyền máu.

Và đặc biệt là trong mỗi dịp lễ, Tết, các sản phẩm máu phục vụ công tác truyền máu cho người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn và trở nên khan hiếm. Trong 28 năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận hơn 3 triệu đơn vị máu, góp phần cứu chữa hàng triệu người bệnh.

Những năm gần đây, Trung tâm Hiến máu Nhân đạo Thành phố Hồ Chí Minh (thuộc Hội) còn ra mắt Ứng dụng “Giọt máu vàng” nhằm quyết tâm đổi mới cách cách quản lý điều hành hoạt động hiến máu và ứng dụng công nghệ chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả hiến máu tình nguyện.

Đầu tháng 9/2022, Ứng dụng “Giọt máu vàng” đã được ra mắt có 3 đơn vị trực tiếp sử dụng, chủ yếu là 2 đơn vị Trung tâm Hiến máu Nhân đạo và Bệnh viện Truyền máu Huyết học.

Ứng dụng giúp người hiến máu chủ động được thời gian và nơi hiến máu để đăng ký hiến máu, đồng thời giúp cho đơn vị tiếp nhận chuẩn bị chu đáo cho việc tiếp nhận, ngân hàng máu sẽ biết được số lượng máu, nhóm máu đang cần sẽ được tiếp nhận trong ngày để thuận lợi trong việc, điều chế, cấp phát máu cho các bệnh viện.

Theo đó, người hiến máu chủ động điền thông tin trên form đăng ký,có mã QR-Code, lấy số thứ tự khi đến điểm hiến máu sẽ được quét mã QR-code để in mà không phải viết tay.

Ứng dụng công nghệ số này vẫn bảo đảm được tính bảo mật thông tin cá nhân; tra cứu từng lần hiến máu với kết quả đầy đủ từ nhóm máu, kết quả xét nghiệm, các trường hợp nghi ngờ bệnh được thông báo, số lần tham gia hiến máu, khen thưởng....

Theo đồng chí Trần Trường Sơn, đây cũng là một thay đổi lớn cho công tác hiến máu tình nguyện và phù hợp xu hướng của thời đại cùng với đổi mới cách quản lý điều hành các hoạt động hiến máu đã giúp cho công tác hiến máu hiệu quả cao; nhiều năm không còn tình trạng thiếu máu trong các giai đoạn cao điểm.

Minh Anh

https://nhandan.vn/sinh-vien-lao-campuchia-tham-gia-hien-mau-tinh-nguyen-post724688.html