14
09

Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị truyền thông kỷ niệm “Ngày Sơ cấp cứu thế giới” năm 2020

Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị truyền thông kỷ niệm “Ngày Sơ cấp cứu thế giới” năm 2020

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về việc hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế chọn ngày thứ 7, tuần thứ 2 của tháng 9 hàng năm làm Ngày Sơ cấp cứu thế giới. Sáng ngày 11/9/2020, Hội Chữ thập đỏ TPHCM đã tổ chức Hội nghị truyền thông kỷ niệm “Ngày sơ cấp cứu thế giới” 2020, với các hoạt động giao lưu, tặng giấy khen đến các tập thể, cá nhân điển hình và thao diễn “Sơ cấp cứu cho những người dễ bị tổn thương”.

Đến tham dự hội nghị có ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Phó trưởng Cơ quan đại diện phía Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Ngô Minh Trí – Chuyên viên văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố, ông Trần Trường Sơn - Ủy viên Thường vụ TW Hội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TPHCM; cùng đại diện Phòng Cảnh sát PCCC & Cứu nạn cứu hộ, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn TP.
 

Giao lưu với các gương điển hình trong trong công tác Sơ cấp cứu

Hội nghị đã tổ chức giao lưu với các cá nhân điển hình trong công tác sơ cấp cứu. Chị Nguyễn Thị Thanh Nguyệt, tình nguyện viên sơ cấp cứu Chữ thập đỏ quận Bình Tân đã tham gia công tác hơn 11 năm cho biết: “Sở dĩ tôi chọn hoạt động Sơ cấp cứu vì đây là một hành động nhân đạo, trợ giúp ban đầu những người bị tai nạn ngay tại hiện trường trước khi có sự hỗ trợ của nhân viên y tế, hạn chế biến chứng, di chứng của tổn thương”.

Với vai trò là cán bộ phụ trách công tác sơ cấp cứu tại Hội Chữ thập đỏ huyện Cần Giờ, vốn là địa bàn chịu ảnh hưởng trực tiếp khi các cơn bão đổ bộ vào Thành phố Hồ Chí Minh, chị Nguyễn Kim Hòa tâm sự: “Mỗi năm, Cần Giờ chịu rất nhiều ảnh hưởng của mưa bão nên công tác ứng phó vô cùng quan trọng, ngoài việc phối hợp tuyên truyền thông tin để các tàu thuyền đánh bắt cá neo đậu tránh bão, Huyện Hội cũng tăng cường công tác huấn luyện Sơ cấp cứu trong cộng đồng, để người dân có thể kịp thời xử lý các tình huống khẩn cấp, bảo vệ tính mạng và sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh”.

Tham gia buổi giao lưu, anh Trần Văn Tuấn – Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Trung tâm huấn luyện Sơ cấp cứu và phòng chống thảm họa trực thuộc Hội Chữ thập đỏ Thành phố đã chia sẻ nhiều kỷ niệm và những ấn tượng sâu sắc trong công tác sơ cấp cứu 19 năm qua, đặc biệt là khi trực tiếp tham gia sơ cấp cứu trong các sự cố đặc biệt nghiêm trọng như vụ cháy tòa nhà ITC, sơ cấp cứu phục vụ SEA Games 2003,...
 

Các giáo viên mầm non thao diễn Sơ cấp cứu đối với trẻ bị ngạt sữa, hóc dị vật

Cũng tại hội nghị, các giáo viên mầm non quận Bình Tân đã thực hiện thao diễn sơ cấp cứu, hướng dẫn cách phòng, chống khi trẻ bị ngạt sữa, hóc dị vật. Đây là những kiến thức cơ bản nhưng vô cùng quan trọng trong công tác nuôi dạy và chăm sóc trẻ hàng ngày.

Đồng hành với những hoạt động của Hội Chữ thập đỏ TP, nhân kỷ niệm “Ngày sơ cấp cứu thế giới” 2020, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết TPHCM đã trao tặng 1 xe chuyên dụng phục vụ huấn luyện sơ cấp cứu và ứng phó thảm họa trị giá hơn 1 tỷ đồng. Dịp này, Hội Chữ thập đỏ TP đã tặng Giấy khen đến 26 gương điển hình tập thể và cá nhân tích cực trong công tác sơ cấp cứu giai đoạn 2019-2020; và trang bị túi sơ cấp cứu cho Đội sơ cấp cứu và ứng phó thảm họa của 24 quận, huyện.
 

Hội CTĐ TPHCM trao tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong hoạt động SCC

Trang bị túi Sơ cấp cứu cho 24 quận/ huyện trên địa bàn Thành phố
Hiện nay, lực lượng Hướng dẫn viên và Tập huấn viên sơ cấp cứu của Hội Chữ thập đỏ TPHCM là 280 người. Tại mỗi quận, huyện đều có “Đội sơ cấp cứu và ứng phó thảm họa”. Theo thống kê 6 tháng đầu năm 2020, các cấp Hội đã thực hiện được 335 lớp huấn luyện kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu cho trên 38.000 người, tham gia sơ cứu được 1.160 trường hợp tai nạn, chuyển đến cơ sở Y tế gần 100 trường hợp với tổng giá trị hoạt động tuyên truyền, huấn luyện sơ cấp cứu và phòng ngừa thảm họa trên 1 tỷ đồng.Hướng Dương
0908957525

Chia sẽ bài viết lên mạng xã hội

Bài viết cùng chuyên mục