04
06

Ngày Sơ cấp cứu thế giới 10/9

Ngày10 tháng 9 năm 2016 là ngày Sơ cấp cứu thế giới (Thứ Bảy, tuần thứ hai tháng 9 hàng năm kỷ niệm ngày Sơ cấp cứu thế giới). Năm nay, chủ đề chính kỷ niệm ngày SCC thế giới “Sơ cấp cứu cho trẻ em và bởi trẻ em”, với mục tiêu là đẩy mạnh đào tạo và giáo dục SCC trong tất cả các nhóm tuổi, đặc biệt là những người dễ tổn thương nhất dẫn đến sự nguy hiểm và tai nạn, năm nay, Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ tập trung vào trẻ em. Chấn thương trẻ em là một vấn đề sức khỏe toàn cầu. Tại nhiều quốc gia, chấn thương là nguyên nhân gây nên tử vong của trẻ sau một tuổi. Hiệp Hội nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục SCC cho trẻ em để các cháu được chuẩn bị tốt nhất nhằm đối phó có hiệu quả tình trạng khẩn cấp.

Ngày hôm nay là cơ hội lớn đối với chúng ta để nhắc lại yêu cầu giới thiệu đào tạo và giáo dục SCC bắt buộc trong trường học, như một nhiệm vụ đòi hỏi tiến đến đào tạo SCC tại tất cả các giai đoạn của cuộc sống. Hiệp Hội CTĐ và TLLĐ quốc tế (IFRC) là một tổ chức hàng đầu trên thế giới về đào tạo và cung cấp về SCC hơn 100 năm. Hàng năm, CTĐ-TLLĐ các quốc gia đã đào tạo về SCC cho hơn 15 triệu người trên thế giới. Có hơn 180.000 huấn luyện viên SCC hiện hữu đang phục vụ cho cộng đồng, làm cho SCC có hiệu lực đến tất cả mọi người.

Thông điệp chính năm 2016 là “Tai nạn thương tích là nguyên nhân chính gây tử vong”; “Đuối nước là 01 trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em ở tất cả vùng, miền trên thế giới”; “Ai cũng có thể học Sơ cấp cứu”; “Trẻ em cũng có thể học Sơ cấp cứu”.

Năm 2015, dân số đạt 7,3 tỷ người. Khoảng ¼ (26%) dân số thế giới dưới 15 tuổi. Và đến năm 2050, sẽ có gần 10 tỷ người, với hơn 2,6 tỷ người trong số này là trẻ dưới 18 tuổi. Hàng năm, có hàng trăm triệu trẻ em tử vong vì chấn thương hoặc bạo lực, và hàng triệu trẻ khác đau đớn vì hậu quả của chấn thương chết người. Tập trung vào trẻ em là sự đầu tư chủ yếu cho ngày hôm nay và cho tương lai. Trẻ em chấn thương dễ dẫn đến tử vong hơn người lớn bởi vì chúng có ít khả năng điều khiển môi trường và tiếp xúc với nguy hiểm nhiều dạng khác nhau. Do đó, thật sống động để nhấn mạnh vai trò của người lớn trong việc góp phần cứu mạng sống của trẻ.

Xác định tầm quan trọng của SCC đối với cộng đồng, đặc biệt là trẻ em, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chương trình huấn luyện SCC cho trẻ em và kỹ năng chăm sóc trẻ khuyết tật cho huấn luyện viên của trung tâm Huấn luyện SCC; phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức huấn luyện SCC cho nhân viên y tế khối trường học; thực hiện chương trình liên tịch giữa Hội Chữ thập đỏ, Sở Giáo dục & Đào tạo và Thành Đoàn về công tác Chữ thập đỏ khối trường học. Đến nay, đã có 10.121 giáo viên các trường Mầm non; 5.272 cán bộ chuyên trách CTĐ và cán bộ y tế và 60.485 học sinh các cấp trong trường học được đào tạo về Sơ cấp cứu. Và vào lúc 8h00 ngày 10/9/2016, Hội Chữ thập đỏ thành phố phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ quận 3 tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Sơ cấp cứu thế giới và thao diễn Sơ cấp cứu với tình huống giả định xảy ra cháy nổ gas tại trường Tiểu học Nguyễn Thái  Sơn, quận 3. Trong quá trình chuẩn bị thức ăn cho trẻ tại nhà bếp của trường, do bất cẩn nhân viên nhà bếp vô ý làm ngã bình gas và bình gas đã quá cũ, bị gỉ sét một số vị trí nên đã phát cháy do tiếp xúc với lửa. Vụ cháy xảy ra làm khói bao trùm các khu vực khu D, gây cản trở lối thoát nạn của các em học sinh, giáo viên, và cán bộ công nhân viên nhà trường. Sự cố cháy đã làm cho 14 em học sinh bị thương do hoảng loạn té ngã trong lúc thoát hiểm. Ngoài ra, vụ cháy còn tạo ra tâm lý hoảng sợ đến các em học sinh, công nhân viên trong nhà trường. Các em các khu vực khác la hét, chạy ra hành lang, chen nhau chạy xuống cầu thang bộ. Với tình trạng khẩn cấp, đội trưởng phòng cháy & chữa cháy của trường đã chủ động thông báo đến giáo viên và bảo mẫu di chuyển các em đến nơi an toàn. Tại khu vực này, giáo viên và bảo mẫu (đã được huấn luyện kỹ năng Sơ cấp cứu) cùng với đội SCC quận, phường sơ cứu cho các em bị chấn thương do chen lấn té ngã. Đến tham dự lễ kỷ niệm có Bác sĩ Lê Quang Ninh - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện Sơ cấp cứu và Phòng chống thảm họa thành phố; bà Vũ Thị Mỹ Ngọc - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 3; ông Huỳnh Công Triệu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận 3 cùng thường trực 24 quận/huyện Hội.

Ngày Sơ cấp cứu thế giới là thời điểm nhắc nhở với mọi người rằng việc thực hiện SCC cho nạn nhân bị chấn thương ngay trong khoảng thời gian quyết định ngắn ngủi đầu tiên xảy ra tai nạn thường tạo ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Học kỹ thuật SCC là yếu tố then chốt để cứu sống mạng người, hãy có ít nhất một người trong mỗi nhà được trang bị các kỹ năng SCC và các cấp chính quyền cần tích cực tăng cường hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ phát triển mạng lưới đào tạo SCC bắt buộc trong trường học, nơi làm việc, người cao tuổi tại cộng đồng, và các chương trình đào tạo lái xe vì điều này sẽ giúp cho từng cá nhân và cộng đồng có sự chuẩn bị tốt hơn nhằm phản ứng nhanh và hiệu quả đối với tình trạng khẩn cấp và tự chăm sóc bản thân cũng như chăm sóc người khác an toàn và khỏe mạnh.

CTĐ TP

Chia sẽ bài viết lên mạng xã hội

Bài viết cùng chuyên mục