10
07

Hỗ trợ 348 gia đình ở TP.HCM tìm được thân nhân mất liên lạc

 

Ban thường trực Hội Chữ thập Đỏ Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC)
tại Việt Nam cùng đại diện các gia đình có người thân mất liên lạc đã được đoàn tụ chụp ảnh lưu niệm tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)


Đã có 348 gia đình gặp lại người thân mất liên lạc trong 30 năm triển khai chương trình "Tìm kiếm tin tức thân nhân bị mất liên lạc."

Thông tin này được Hội Chữ thập Đỏ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tại Lễ kỷ niệm 30 năm thực hiện chương trình, tổ chức ngày 24/11.

Bác sỹ Lê Quang Ninh - Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết năm 1987, Hội Chữ thập Đỏ Thành phố Hồ Chí Minh được phép thành lập Phòng Tìm kiếm tin tức thân nhân với chức năng thực hiện tìm kiếm tin tức thân nhân trong và ngoài nước, chuyển nhắn tin Chữ thập Đỏ và giúp đoàn tụ gia đình. 

30 năm qua, Hội Chữ thập đỏ thành phố nhận được 1.637 đơn yêu cầu tìm kiếm tin tức thân nhân và đã giúp 348 trường hợp đoàn tụ gia đình. Vẫn còn 1.055 trường hợp chưa đạt kết quả như mong muốn và 234 trường hợp tồn đọng chưa có tin tức.

Bên cạnh đó, Hội đã thực hiện 365 tin nhắn Chữ thập Đỏ giúp cho gia đình nhận được tin tức của con em mình tại trại giam các nước bạn, giúp hàng chục em vị thành niên bị các nước bạn trục xuất về nước do nhập cư bất hợp pháp...

Tại lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Kiều Hoa (ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh) xúc động kể lại hành trình đi tìm người con trai thứ 2 của mình. Năm 1994, bà Hoa thất lạc con trai khi mới 2 tháng tuổi tại tỉnh Thái Nguyên.

Trải qua nhiều năm tìm kiếm và vô số lần bị lừa tiền nhưng tin tức về con trai vẫn bặt vô âm tín. Năm 2011, bà Hoa tìm đến Hội Chữ thập Đỏ Thành phố Hồ Chí Minh nhờ giúp đỡ. 

"Ngày 22/5/2014 là một ngày suốt đời tôi không quên được khi tôi nghe tin về con trai mình. Sau 20 năm trời đằng đẵng tôi đã được gặp lại con khi ngỡ đã lìa xa mãi mãi," bà Hoa nghẹn ngào nói. Con trai của bà Hoa được một cặp vợ chồng người Pháp nhận nuôi và đến nay vẫn sinh sống tại Pháp.

Còn bà Lê Thanh Thúy (ngụ tại thành phố Hải Phòng) được gặp lại người em trai cùng cha khác mẹ tận nước Đức xa xôi là một kỳ tích. Thất lạc em vào năm 1990 khi nước Đức thống nhất, gia đình bà phải trở lại Việt Nam. Mặc dù gia đình đã nhờ bạn bè, người thân sống ở Đức tìm kiếm nhưng không thành. Năm 2014, sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, Hội Chữ thập Đỏ Thành phố Hồ Chí Minh đã liên lạc được với em trai bà Thúy hiện đang sinh sống tại Zwickau, Đức.

Bà Cherine Polline - Trưởng văn phòng Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế tại Việt Nam cho biết tại rất nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng như tại Việt Nam, nhiều gia đình đã và đang bị chia cắt do xung đột vũ trang, tình trạng bạo lực, di cư hay các thảm họa tự nhiên. Hàng ngày, hàng tháng, thậm chí hàng năm, những gia đình này vẫn tiếp tục hy vọng sẽ nhận được tin tức về người thân bị mất tích. 

Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế cam kết sẽ giúp đỡ những người cần tìm kiếm thông tin về thân nhân, đồng thời hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam trong công tác liên quan tới phục hồi liên hệ gia đình.

Trong thời gian tới, với sự trợ giúp của Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế, Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tiếp nhận yêu cầu trợ giúp tìm kiếm từ người dân để giúp đoàn tụ những hoàn cảnh chia ly tưởng chừng không thể nào gặp lại./.

Trích nguồn: ĐINH HẰNG (TTXVN/VIETNAM+) 

Chia sẽ bài viết lên mạng xã hội

Bài viết cùng chuyên mục