09
04

Mã số 99 - Còn sức là còn cống hiến

Bằng những việc làm thiết thực cống hiến cho xã hội, tốt cho mọi người và tốt cho đời, đồng thời để những việc làm tốt đó được nhân rộng ra và cùng hướng tới một thông điệp duy nhất là “Kết nối – Sẻ chia và Lan tỏa”, góp phần nhân lên những hành động đẹp, những việc làm tử tế, tô thắm thêm vườn hoa nhân ái của dân tộc. Nhưng những người luôn có cái tâm tốt, và một trái tim lương thiện đều có một điểm chung, đó là lòng trắc ẩn, tâm huyết, tình yêu thương sẵn sàng sẻ chia, trợ giúp các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã hội vì cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong số đó, có những tấm gương với nguồn gốc xuất thân từ những hoàn cảnh khó khăn, nhưng họ luôn đồng cảm và sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh.
Thật sự đáng trân trọng lắm thay! Một trong những tấm gương tiêu biểu ấy là ông Nguyễn Văn Năm mà địa phương chúng tôi còn gọi với cái tên thân thuộc đó là Bác Năm.
Bác Năm hiện đang trú tại ấp An Lộc, xã Tam Thôn Hiệp, Huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh. Bác Năm đã 68 tuổi. Mặc dù đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng bác vẫn quan tâm , chăm lo đến cuộc sống của người dân địa phương và xã hội với tấm lòng cao cả và lối sống giản dị của mình. Thời tuổi trẻ, bác đã cống hiến hết mình trong 6 năm quân ngũ. Vì hoàn cảnh quá khó khăn, bác trở về để phụ giúp gia đình. Bác lại tiếp tục công tác với vai trò là xã đội trưởng. Bằng tinh thần trách nhiệm cao, được người dân tin tưởng bác Năm đã đảm nhận Phó chủ tịch Hội đồng Nhân dân khóa 7 xã Tam Thôn Hiệp. Với các vị trí này bác càng đồng cảm hơn và mong muốn được chia sẻ phần nào với bà con nhân dân , nhất là con em có hoàn cảnh khó khăn.

 
Mã số 99 - Còn sức thì còn cống hiến
Vào dịp Tết, vì địa phương vẫn còn rất nghèo nên không đủ điều kiện để chăm lo hết cho những hộ gia đình khó khăn, Bác đã cùng với một số đồng chí liên hệ các quận, huyện khác của Thành phố để huy động, kêu gọi nhằm có đủ phần quà để hỗ trợ người dân được vui hơn trong năm mới. Với lòng yêu thương dân vô bờ bến, tinh thần trách nhiệm cao với địa phương quê hương mình, từ trước đến nay bác đã vận động gây quỹ và đã xây dựng được 200 nhà tình thương, giúp người dân vùng quê nghèo có chỗ che mưa, che nắng.
Với những cống hiến của mình bác Năm đã được Đảng ủy xã, huyện và cả Thành Phố trao tặng nhiều giấy khen, kỷ niệm chương để tuyên dương: giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào dân vận khéo, giấy khen về đạt thành tích xuất sắc trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… Bác được trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. Có thể nói phần lớn cuộc đời của bác Năm đều dành cho địa phương, cho xã hội. Bác nghĩ “Dân yên ấm thì lòng mới yên tâm”. Vì thế mặc dù đã về hưu nhưng bác tiếp tục cống hiến sức mình trong công tác khuyến học, chăm lo cho các con em được đến trường đầy đủ, hướng dẫn các em trong công tác tiết kiệm.
Và đó là Bác là tấm gương tiêu biểu ông Nguyễn Văn Năm. Tôi hi vọng ngày càng có nhiều tấm gương như vậy, mà hơn thế nữa là bản thân mỗi người chúng ta đều luôn làm những việc làm có ý nghĩa cho bản thân, và cho mọi người, đặt biệt là để giúp ích cho xã hội, cho nước nhà ngày càng giàu đẹp.
-------------
Tác giả: Nguyễn Thị Thùy Dương (TPHCM)

#Toitinhnguyen2020

Chia sẽ bài viết lên mạng xã hội

Bài viết cùng chuyên mục