05
10

Sơ cấp cứu tai nạn tại nhà

Sơ cấp cứu “Tai nạn tại nhà” là thông điệp của Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ phát động nhân dịp kỷ niệm “Ngày Sơ cấp cứu thế giới” năm 2017.

Từ năm 2000 đến nay, Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế phát động lấy ngày Thứ Bảy, Tuần Thứ hai của tháng 9 hàng năm tổ chức kỷ niệm “Ngày sơ cấp cứu thế giới” để khởi dậy tinh thần tình nguyện trong mọi chúng ta về ý nghĩa của hoạt động Sơ cấp cứu (SCC), Sơ cấp cứu cho chính chúng ta và Sơ cấp cứu cho mọi người.

Tai nạn thương tích tại nhà có ảnh hưởng đến tất cả người dân, không phân biệt lứa tuổi, giới tính, thu nhập hoặc trên địa bàn sinh sống. Tại nạn thương tích tại nhà đều có thể phòng tránh được, mọi gia đình và người dân cần được trang bị kiến thức và kỹ năng Sơ cấp cứu.

1. BS Lê Quang Ninh - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố (thứ năm tứ trái sang) dự và cùng Hội Chữ thập đỏ quận 8 trao tặng 40 tủ Sơ cấp cứu, trang bị tại khu vực tuyến đường trọng điểm của quận 8.

Vậy Sơ cấp cứu là gì. Đó là những động tác trợ giúp hoặc cứu chữa đầu tiên cho người bị tai nạn, bị thương hoặc bị bệnh đột ngột trước khi chuyển họ đến cơ sở y tế. Công việc Sơ cấp cứu ban đầu hết sức quan trọng nhằm loại trừ những nguy hiểm có thể làm chết người trước hoặc trong khi chuyển họ đến cơ sở y tế. Như vậy Sơ cấp cứu nhằm mục đích “Bảo toàn tính mạng cho nạn nhân hoặc bệnh nhân. Bảo vệ các vết thương hoặc bệnh không nặng thêm. Tạo điều kiện cho nạn nhân phục hồi sức khỏe”.

Hội Chữ thập đỏ quận 8 bố trí tủ thuốc Sơ cấp cứu tại tuyến đường Phạm Thế Hiển quận 8.

Ai làm nhiệm vụ Sơ cấp cứu ban đầu. Ngoài nhân viên y tế, tình nguyện Chữ thập đỏ phụ trách Sơ cấp cứu. Thì những ai có hiểu biết về Sơ cấp cứu đều có thể trợ giúp cho nạn nhân lúc khẩn cấp trong khi chờ đợi sự có mặt của nhân viên y tế. Được biết năm 2016 Trung tâm Huấn luyện Sơ cấp cứu thành phố và Hội Chữ thập đỏ 24 quận, huyện đã tổ chức 2.032 lớp huấn luyện kỹ năng Sơ cấp cứu cho 97.168 người là cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, giáo viên, học sinh, công chức, viên chức và nhân dân tại địa bàn dân cư. Các điểm Sơ cấp cứu tại quận, huyện, phường, xã đã sơ cứu được 3.486 trường hợp tai nạn, chuyển đến các bệnh viện 516 trường hợp.

Độc Lập

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẽ bài viết lên mạng xã hội

Bài viết cùng chuyên mục