06
10

Biểu tượng “Chữ thập đỏ” bị dùng sai tràn lan, tùy tiện

Từ ngày 05/9 đến 22/9/2017 Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phối hợp với Văn phòng Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Việt Nam tổ chức 05 khóa tập huấn và đi thực tế về việc sử dụng biểu tượng Chữ thập đỏ tại thành phố Hồ Chí Minh. Có 150 học viên tham dự là tình nguyện viên Chữ thập đỏ đang hoạt động tại quận, huyện, bệnh viện và Nhà báo đang công tác tại thành phố.

Xưa nay vẫn nghĩ của ngành y tế

Biểu tượng của nghành Y tế tại Việt Nam.

 

Tham gia tập huấn khóa 04 từ ngày 14/9 đến 15/9/2017, anh, chị tình nguyện viên Chữ thập đỏ đang công tác tại các đơn vị bệnh viện thừa nhận ngành y có biểu tượng riêng là con rắn quấn quanh chén thuốc nhưng vẫn thường hay sử dụng biểu tượng Chữ thập đỏ mặc dù hoạt động có thu phí, không hề miễn phí như hoạt động của Chữ thập đỏ.

Hiện tại, bệnh viện nơi chính anh công tác vẫn đang sử dụng một số biểu tượng Chữ thập đỏ trên xe cấp cứu hay hệ thống đèn ở phòng cấp cứu trong bệnh viện. Và việc này không chỉ là ngoại lệ ở bệnh viện của anh. “Ngay cả xe cấp cứu ra vô liên tục từ thành phố và các tỉnh chuyển lên, tôi cũng thường thấy biểu tượng này”.

Thực tế tại các nhà thuốc, hầu hết đều có bán các sản phẩm như nước rửa vệ sinh, bông băng, thuốc sát trùng, khăn ướt, thực phẩm chức năng... và đều sử dụng biểu tượng Chữ thập đỏ trái phép hoặc có biến tấu ít nhiều, vi phạm quy định.

Họ cho rằng biểu tượng Chữ thập đỏ là của ngành y tế, được phép sử dụng lâu nay. Tại phòng khám NH đường Nguyễn Chí Thanh (quận 5), nhóm tập huấn gặp trực tiếp người quản lý phòng khám và được người này thừa nhận biết sử dụng biểu tượng là sai, sắp tới sẽ điều chỉnh logo của phòng khám cho phù hợp hơn. Phỏng vấn một bệnh nhân tới khám, nhóm nhận được câu trả lời từ một bệnh nhân rằng biểu tượng Chữ thập đỏ theo chị hiểu là của y tế để người dân ra vô khám bệnh chứ không được phổ biến biểu tượng này là của riêng Hội Chữ thập đỏ.

Phi lợi nhuận nhưng không phối hợp cũng không được dùng

Một sản phẩm tuy được cơ quan quản lý nhà nước cấp giấy phép nhưng có sử dụng biểu tượng Chữ thập đỏ là trái với quy định của Luật Hoạt động Chữ thập đỏ.

 

Giảng viên khóa tập huấn cho biết các đơn vị đang sử dụng biểu tượng Chữ thập đỏ phần lớn không biết biểu tượng này của Hội Chữ thập đỏ và có những quy định cụ thể việc sử dụng biểu tượng theo Luật Hoạt động Chữ thập đỏ.

Theo Giảng viên, dù ít dù nhiều trước khi sử dụng biểu tượng cũng nên tìm hiểu. Việc sử dụng sai kéo dài, thiếu chấn chỉnh nên khiến ngày càng có nhiều người sử dụng sai theo. Ngoài ra, cũng có những trường hợp thừa biết là của Hội Chữ thập đỏ nhưng vẫn dùng là không tôn trọng tổ chức Hội. Cũng theo Giảng viên, có những hoạt động nhân đạo, phi lợi nhuận nhưng phải đồng hành với Hội Chữ thập đỏ thì mới được sử dụng biểu tượng này. Biểu tượng Chữ thập đỏ biểu hiện cho lòng nhân ái nhưng thường xuyên bị lợi dụng nên chấn chỉnh là việc cần thiết.

Giảng viên dẫn chứng mới đây, trên địa bàn quận 8 xảy ra vụ một nhóm người giả mạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để đi quyên góp tiền từ các đơn vị tôn giáo. Việc lạm dụng dẫn đến hệ lụy thực tế có những tình nguyện viên Chữ thập đỏ chân chính đi vận động đã bị từ chối. Giảng viên cho biết sắp tới sẽ tham mưu kiến nghị với Trung ương Hội đề xuất với Chính phủ có văn bản quản lý nhà nước về sử dụng biểu tượng Chữ thập đỏ đúng luật.

“Đã có nhiều văn bản từ Bộ Y tế triển khai quy định về việc sử dụng bảng hiệu, trang phục, phương tiện có liên quan đến biểu tượng Chữ thập đỏ. Tuy nhiên, hiện một số bộ, ngành như Cục Sở hữu trí tuệ, Cục Quản lý thị trường vẫn còn chưa hiểu rõ quy định của Luật Hoạt động Chữ thập đỏ nên vẫn cấp phép cho các cơ sở được sử dụng biểu tượng Chữ thập đỏ làm logo, bảng hiệu của đơn vị”. 

Các quy định về sử dụng Biểu tượng Chữ thập đỏ

Điều 53 Chương IX của Công ước I, quy định “Bất cứ lúc nào việc sử dụng phù hiệu, dấu hiệu, hoặc tên “Chữ thập đỏ”, cũng như việc sử dụng mọi dấu hiệu hoặc mọi tên có tính chất bắt chước phù hiệu hoặc tên Chữ thập đỏ của tư nhân, của các công ty hay các nhà buôn cả công lẫn tư, ngoài những đơn vị được quyền sử dụng chiếu theo Công ước này đều bị cấm, dù sử dụng với mục đích nào và dù đã sử dụng từ trước đây bao lâu cũng vậy”.

Điều 15 Chương III Luật Hoạt động Chữ thập đỏ tại Việt Nam quy định Biểu tượng Chữ thập đỏ được sử dụng khi tiến hành hoạt động Chữ thập đỏ và tại cơ sở, trên phương tiện, hiện vật của Hội Chữ thập đỏ

Ngày 29/10/2009 Bộ Y tế ban hành Công văn số 7464/BYT-KCB hướng dẫn “Các cơ sở y tế chỉ sử dụng Biểu tượng Chữ thập đỏ khi tham gia các hoạt động Chữ thập đỏ theo quy định tại điều 2 Luật Hoạt động Chữ thập đỏ” và “Tại các cơ sở y tế và khi tiến hành các hoạt động y tế ngoài cơ sở y tế không phải hoạt động Chữ thập đỏ, các cơ sở y tế không được sử dụng Biểu tượng Chữ thập đỏ”.

Ngày 30/11/2015 Bộ Y tế ban hành Thông tư số 45/2015/TT-BYT quy định về trang phục y tế. Tại khoản 3, điều 3 của Thông tư chỉ rõ “Trang phục y tế không được có biểu tượng Chữ thập đỏ trái quy định của pháp luật về hoạt động Chữ thập đỏ”.

HL - RC

 

 

 

 

 

 

Chia sẽ bài viết lên mạng xã hội

Read 5589 times Last modified on Thứ ba, 10 Tháng 10 2017 08:55

Bài viết cùng chuyên mục