03
11

Hội Chữ thập đỏ quận Thủ Đức ra mắt đội tình nguyện viên hỗ trợ cộng đồng

Hội Chữ thập đỏ quận Thủ Đức ra mắt đội tình nguyện viên hỗ trợ cộng đồng

Nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của người dân khi tham gia giao thông tại các tuyến đường trọng điểm khi mưa lớn trên địa bàn quận Thủ Đức, qua đó tăng cường năng lực cho tình nguyện viên Chữ thập đỏ trong công tác phòng ngừa ứng phó thảm họa. Ngày 29/10/2020, Hội Chữ thập đỏ quận Thủ Đức tổ chức tập huấn và ra mắt đội tình nguyện viên hỗ trợ cộng đồng, trợ giúp người dân tham gia giao thông tại các tuyến đường trọng điểm khi mưa lớn.
Tham dự lớp tập huấn có 20 tình nguyện viên đã tích cực học tập với sự chia sẻ những kiến thức từ các tập huấn viên Trung tâm huấn luyện sơ cấp cứu và phòng chống thảm họa Thành phố Hồ Chí Minh. Chịu trách nhiệm hướng dẫn lớp có ông Phạm Bá Chương – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Thủ Đức. Các học viên đã được bổ sung và nâng cao kiến thức Sơ cấp cứu với các nội dung như: di chuyển nạn nhân khẩn cấp, bất tỉnh còn thở, bất tỉnh không thở, chảy máu, tổn thương phần mềm, cố định tạm thời gãy xương…

 
Đội tình nguyện viên hỗ trợ cộng đồng quận Thủ Đức
Ông Phạm Bá Chương - Phó Chủ tịch Hội CTĐ quận Thủ Đức hướng dẫn kỹ năng SCC
Với những kỹ năng sơ cấp cứu đã được tập huấn, các tình nguyện viên sẽ hỗ trợ người dân tham gia giao thông tại các tuyến đường khi mưa lớn như: tuyến đường Võ Văn Ngân, Tô Ngọc Vân; góp phần ứng phó tích cực, hiệu quả làm giảm tổn thất ở mức thấp nhất đối với người và tài sản khi không may có tai nạn xảy ra.
Bá Chương

 
08
10

Hội Chữ thập đỏ quận Bình Thạnh ra mắt Đội xe sơ cấp cứu lưu động

Hội Chữ thập đỏ quận Bình Thạnh ra mắt Đội xe sơ cấp cứu lưu động

    Để đáp ứng nhiệm vụ Sơ cấp cứu, xử lý kịp thời các tai nạn thương tích xảy ra trong các tình huống khẩn cấp tại cộng đồng và tranh thủ “Thời gian vàng” để duy trì sức khỏe, giúp nâng cao khả năng sinh tồn cho bệnh nhân. Vào lúc 14h chiều ngày 06/10/2020, Hội Chữ thập đỏ quận Bình Thạnh đã ra mắt Đội sơ cấp cứu lưu động. Đến tham dự buổi lễ ra mắt có đ/c Trần Văn Tuấn – Phó Chủ tịch Hội CTĐ Thành phố; về phía Quận có đ/c Thái Thị Hồng Nga – Ủy viên Ban Thường vụ - Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh; đ/c Lê Minh Hải – Phó Trưởng ban Dân vận Quận ủy quận Bình Thạnh, đ/c Phạm Văn Hoa - Chủ tịch Hội CTĐ quận Bình Thạnh cùng Thường trực Hội CTĐ 20 phường.
    Phát biểu tại lễ ra mắt, đ/c Trần Văn Tuấn – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố bày tỏ sự vui mừng và trân trọng khi tham dự lễ ra mắt Đội sơ cấp cứu lưu động và gửi lời cảm ơn đến các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền và các ban ngành đoàn thể đã quan tâm và tạo điều kiện để Hội Chữ thập đỏ quận Bình Thạnh phát huy tinh thần nhân đạo thông qua việc đẩy mạnh phong trào, hoạt động Sơ cấp cứu. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh việc sơ cứu ban đầu rất cần thiết và hết sức quan trọng, là sự can thiệp hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân nhanh chóng qua cơn nguy kịch trong “Thời gian vàng”, làm giảm nguy cơ tổn thương tái phát, bảo tồn tính mạng trước khi chuyển đến bệnh viện. Đồng hành với hoạt động này, lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền đã hỗ trợ cho Hội Chữ thập đỏ quận Bình Thạnh 02 chiếc xe gắn máy làm phương tiện sơ cấp cứu lưu động trị giá hơn 40 triệu đồng.
 
Hội Chữ thập đỏ quận Bình Thạnh ra mắt Đội xe sơ cấp cứu lưu động

    Anh Đỗ Vũ Bằng, hiện là y sĩ tại Phường 12, đã tình nguyện xin gia nhập Đội sơ cấp cứu lưu động cho biết: “Bản thân tôi rất hân hạnh và vinh dự khi được tham gia vào Đội sơ cấp cứu lưu động bằng xe gắn máy của Hội Chữ thập đỏ quận Bình thạnh. Việc làm này hết sức ý nghĩa và nhân văn vì sự sống của mọi người không phân biệt giàu nghèo, tính mạng con người là cao quý, và tôi xin sẵn sàng phục vụ với tấm lòng nhiệt huyết cho công việc cứu người”.                                                            
                                                                                Quỳnh Như
 
17
09

Hội Chữ thập đỏ Quận 2 tổ chức hội thi Sơ cấp cứu khối cộng đồng dân cư - Hưởng ứng kỷ niệm Ngày Sơ cấp cứu thế giới năm 2020

Hội Chữ thập đỏ Quận 2 tổ chức hội thi Sơ cấp cứu khối cộng đồng dân cư - Hưởng ứng kỷ niệm Ngày Sơ cấp cứu thế giới năm 2020
 
Hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm “Ngày Sơ cấp cứu thế giới” với mục đích, ý nghĩa: Nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của sơ cấp cứu ban đầu trong việc cứu sống nạn nhân; Tôn vinh giá trị nhân đạo của các tình nguyện viên Chữ thập đỏ đang nỗ lực hoạt động sơ cấp cứu ban đầu, trợ giúp những đối tượng dễ bị tổn thương vì niềm vui, niềm hạnh phúc của cộng đồng; Khuyến khích người dân ở mọi lứa tuổi học sơ cấp cứu để có kỹ năng và sự tự tin giải quyết các tình huống khẩn cấp khi chứng kiến hoặc chính bản thân mình bị tai nạn, thương tích.
Sáng ngày 13/9/2020, Hội chữ thập đỏ Quận 2 tổ chức hội thi Sơ cấp cứu khối cộng  đồng dân cư, họp mặt kỷ niệm ngày Sơ cấp cứu thế giới năm 2020. Đến dự chương trình có  ông Trần Văn Tuấn - Phó Chủ tịch, Giám đốc Trung tâm huấn luyện Sơ cấp cứu và phòng chống thảm họa trực thuộc Hội Chữ thập đỏ Thành phố; bà Nguyễn Thị Hồng Nhung - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Dân vận Quận Ủy Quận 2.

 
Chương trình được diễn ra tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định như kiểm tra thân nhiệt, rửa tay bằng nước diệt khuẩn và đeo khẩu trang suốt quá trình hoạt động. 8 đội sơ cấp cứu phòng chống thảm họa thuộc Chi hội chữ thập đỏ khu phố, 40 thí sinh được chọn từ hội thi sơ cấp cứu cơ sở - năm 2020 ở các phường về tham gia hội thi cấp quận với các nội dung thực hành xử lý vết thương cháy máu, băng bó gãy xương và chuyển thương bằng cáng. Tuy là tình huống giả định nhưng các thí sinh đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, thái độ nghiêm túc, vận dụng một cách thành thạo các kỷ thuật sơ cấp cứu vào xử lý từng trường hợp.
 
Cũng trong dịp này, Ban Thường vụ Hội chữ thập đỏ Quận 2 đã trao tặng giấy khen cho 11 tình nguyện viên có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động sơ cấp cứu trên địa bàn quận 2 trong năm 2020.
14
09

Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị truyền thông kỷ niệm “Ngày Sơ cấp cứu thế giới” năm 2020

Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị truyền thông kỷ niệm “Ngày Sơ cấp cứu thế giới” năm 2020

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về việc hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế chọn ngày thứ 7, tuần thứ 2 của tháng 9 hàng năm làm Ngày Sơ cấp cứu thế giới. Sáng ngày 11/9/2020, Hội Chữ thập đỏ TPHCM đã tổ chức Hội nghị truyền thông kỷ niệm “Ngày sơ cấp cứu thế giới” 2020, với các hoạt động giao lưu, tặng giấy khen đến các tập thể, cá nhân điển hình và thao diễn “Sơ cấp cứu cho những người dễ bị tổn thương”.

Đến tham dự hội nghị có ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Phó trưởng Cơ quan đại diện phía Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Ngô Minh Trí – Chuyên viên văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố, ông Trần Trường Sơn - Ủy viên Thường vụ TW Hội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TPHCM; cùng đại diện Phòng Cảnh sát PCCC & Cứu nạn cứu hộ, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn TP.
 

Giao lưu với các gương điển hình trong trong công tác Sơ cấp cứu

Hội nghị đã tổ chức giao lưu với các cá nhân điển hình trong công tác sơ cấp cứu. Chị Nguyễn Thị Thanh Nguyệt, tình nguyện viên sơ cấp cứu Chữ thập đỏ quận Bình Tân đã tham gia công tác hơn 11 năm cho biết: “Sở dĩ tôi chọn hoạt động Sơ cấp cứu vì đây là một hành động nhân đạo, trợ giúp ban đầu những người bị tai nạn ngay tại hiện trường trước khi có sự hỗ trợ của nhân viên y tế, hạn chế biến chứng, di chứng của tổn thương”.

Với vai trò là cán bộ phụ trách công tác sơ cấp cứu tại Hội Chữ thập đỏ huyện Cần Giờ, vốn là địa bàn chịu ảnh hưởng trực tiếp khi các cơn bão đổ bộ vào Thành phố Hồ Chí Minh, chị Nguyễn Kim Hòa tâm sự: “Mỗi năm, Cần Giờ chịu rất nhiều ảnh hưởng của mưa bão nên công tác ứng phó vô cùng quan trọng, ngoài việc phối hợp tuyên truyền thông tin để các tàu thuyền đánh bắt cá neo đậu tránh bão, Huyện Hội cũng tăng cường công tác huấn luyện Sơ cấp cứu trong cộng đồng, để người dân có thể kịp thời xử lý các tình huống khẩn cấp, bảo vệ tính mạng và sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh”.

Tham gia buổi giao lưu, anh Trần Văn Tuấn – Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Trung tâm huấn luyện Sơ cấp cứu và phòng chống thảm họa trực thuộc Hội Chữ thập đỏ Thành phố đã chia sẻ nhiều kỷ niệm và những ấn tượng sâu sắc trong công tác sơ cấp cứu 19 năm qua, đặc biệt là khi trực tiếp tham gia sơ cấp cứu trong các sự cố đặc biệt nghiêm trọng như vụ cháy tòa nhà ITC, sơ cấp cứu phục vụ SEA Games 2003,...
 

Các giáo viên mầm non thao diễn Sơ cấp cứu đối với trẻ bị ngạt sữa, hóc dị vật

Cũng tại hội nghị, các giáo viên mầm non quận Bình Tân đã thực hiện thao diễn sơ cấp cứu, hướng dẫn cách phòng, chống khi trẻ bị ngạt sữa, hóc dị vật. Đây là những kiến thức cơ bản nhưng vô cùng quan trọng trong công tác nuôi dạy và chăm sóc trẻ hàng ngày.

Đồng hành với những hoạt động của Hội Chữ thập đỏ TP, nhân kỷ niệm “Ngày sơ cấp cứu thế giới” 2020, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết TPHCM đã trao tặng 1 xe chuyên dụng phục vụ huấn luyện sơ cấp cứu và ứng phó thảm họa trị giá hơn 1 tỷ đồng. Dịp này, Hội Chữ thập đỏ TP đã tặng Giấy khen đến 26 gương điển hình tập thể và cá nhân tích cực trong công tác sơ cấp cứu giai đoạn 2019-2020; và trang bị túi sơ cấp cứu cho Đội sơ cấp cứu và ứng phó thảm họa của 24 quận, huyện.
 

Hội CTĐ TPHCM trao tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong hoạt động SCC

Trang bị túi Sơ cấp cứu cho 24 quận/ huyện trên địa bàn Thành phố
Hiện nay, lực lượng Hướng dẫn viên và Tập huấn viên sơ cấp cứu của Hội Chữ thập đỏ TPHCM là 280 người. Tại mỗi quận, huyện đều có “Đội sơ cấp cứu và ứng phó thảm họa”. Theo thống kê 6 tháng đầu năm 2020, các cấp Hội đã thực hiện được 335 lớp huấn luyện kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu cho trên 38.000 người, tham gia sơ cứu được 1.160 trường hợp tai nạn, chuyển đến cơ sở Y tế gần 100 trường hợp với tổng giá trị hoạt động tuyên truyền, huấn luyện sơ cấp cứu và phòng ngừa thảm họa trên 1 tỷ đồng.Hướng Dương
0908957525