Bà Vũ Thị Hương Khuê – người sống hết lòng vì nhân nghĩa, sẻ chia yêu thương đến người nghèo, người yếu thế trong xã hội

Tình yêu thương, san sẻ các hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn giữa con người và con người với nhau là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta luôn được kế thừa, phát huy trong bất cứ hoàn cảnh nào của đất nước, của Thành phố. Đó là một trong những tình cảm mang tính nhân văn, gắn kết những trái tim lại với nhau, giúp cho xã hội ngày càng văn minh, tiến bộ. Tình yêu thương đôi khi không dành riêng cho một đối tượng cụ thể nào, mà có thể bao quát hơn như tình yêu thương dân tộc, đồng bào, yêu thương những con người đang sống trong hoàn cảnh khó khăn. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng luôn là cầu nối, điều phối, sẻ chia các hoạt động nhân đạo, là địa chỉ tin cậy để mọi tổ chức, cá nhân gắn kết, phối hợp để thực hiện khẩu hiệu “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam – Vì mọi người, ở mọi nơi”.

Bà Vũ Thị Hương Khuê, sinh năm 1934, ngụ tại Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh – một người phụ nữ hiền lành, nhân hậu - tuy sống trong cảnh neo đơn nhưng luôn được bà con lối xóm yêu kính, quý trọng. Nhiều năm qua, nguồn thu nhập chính của bà đến từ việc cho thuê căn nhà và sự hỗ trợ của người thân. Với khoản chi phí sinh hoạt hạn chế, bà đã sống tiết kiệm và thường xuyên dùng những khoản tiền đó ủng hộ các hoạt động từ thiện tại địa phương, mong muốn chia sẻ khó khăn với những hoàn cảnh bất hạnh. Hoạt động nhân đạo đó đã đem lại niềm vui, sự ấm áp trong tâm hồn để cuộc sống của bà càng có thêm ý nghĩa.

Với mong muốn tiếp tục trao gửi yêu thương, bà đã thực hiện di chúc trao tặng 20% tài sản gồm căn nhà 020 lô C, chung cư Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3 và sổ tiết kiệm tại Ngân hàng HD Bank ủng hộ Hội Chữ thập đỏ Thành phố thông qua Quỹ Hoạt động Chữ thập đỏ sau khi bà qua đời để thực hiện các chương trình nhân đạo xã hội, hỗ trợ những đối tượng yếu thế, và các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây chính là tình yêu thương, lòng nhân ái xuất phát từ trái tim nhân hậu, thương người như thể thương thân của một người dân bình thường có phẩm chất đạo đức nhân nghĩa tốt đẹp, luôn “cho đi mà không cần nhận lại”. Không có sự ép buộc, không cưỡng cầu, không đòi hỏi phải nhận lại những gì cho bà, cho gia đình bà. Khi còn sống, bà luôn dặn dò con cháu như ý nghĩa của đoạn thơ:

“Nếu có thể, nhường nhịn nhau một chút

Tranh phần hơn nào được lợi ích gì

Nếu có thể, hãy cùng nhau cố gắng

Sống bao dung, đừng tính toán chi nhiều

Tâm rộng mở, không gì là không thể

Hãy nhìn đời bằng đôi mắt thương yêu”

Thực hiện tâm nguyện của người quá cố, chị Nguyễn Vũ Đức Hiền, sinh năm 1975, cư ngụ tại xã Tân Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp - cháu ruột của bà Khuê, người thừa kế di sản - đã hoàn thành các chứng từ, thủ tục, thực hiện di chúc trao tặng Quỹ Hoạt động Chữ thập đỏ số tiền 500 triệu đồng. Chị Hiền cho biết dù hoàn cảnh gia đình vẫn còn nhiều khó khăn, điều kiện sinh hoạt hạn chế tại vùng nông thôn xa xôi, chị vẫn quyết định thực hiện di nguyện của bà Khuê với lòng yêu thương, kính trọng người đã mất, và là sự nối tiếp của truyền thống nhân ái và tình yêu thương con người.

Bà Vũ Thị Hương Khuê (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình năm 2000

Theo ông Trần Trường Sơn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh, đây là một hành động hết sức ý nghĩa, xứng đáng được trân trọng, biểu dương; một minh chứng rõ ràng cho sự kế thừa và phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc. Tấm gương thiết thực về những con người với tâm hồn cao đẹp, biết sống vì người khác, không ngần ngại cống hiến năng lực, sức khỏe, tài sản, thậm chí hy sinh bản thân mình vì sự phát triển của xã hội cần phải được tôn vinh. Qua đó lan tỏa những giá trị nhân đạo tốt đẹp, góp phần giáo dục ý thức thế hệ trẻ trong việc xây dựng lối sống văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Ông cho biết nguồn ủng hộ của gia đình bà Vũ Thị Hương Khuê sẽ được dùng để tổ chức các chương trình xã hội nhân đạo giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các địa phương trong và ngoài thành phố và được công khai, minh bạch theo đúng quy định của pháp luật.

Lòng nhân ái có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc sống. Lòng nhân ái giúp con người xích lại gắn kết bền chặt với nhau hơn, tạo nên một khối đoàn kết mạnh mẽ khó có thể tách rời. Sức mạnh của lòng nhân ái còn được thể hiện ở sự lan tỏa, ảnh hưởng tích cực làm thay đổi suy nghĩ và hành động của con người trong xã hội. Mỗi lần cho đi, tâm hồn sẽ thanh thản hơn, bao dung hơn, trong sáng hơn. Và điều đó đôi khi đã là hạnh phúc.

Ngọc Hoa