Tìm kiếm tin tức thân nhân bị thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm họa

Giới thiệu chung

Hằng năm, các cuộc xung đột vũ trang, thiên tai, di cư đã làm cho hàng ngàn gia đình bị chia ly, chịu nỗi đau đớn, lo lắng khi mất liên lạc với người thân.

Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã triển khai mạng lưới “Phục hồi liên lạc gia đình” của Chữ thập đỏ khắp thế giới từ những năm 1960, với mục đích giúp đỡ kết nối lại liên lạc giữa các người thân trong gia đình.

Phòng Tìm kiếm tin tức thân nhân thuộc Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được thành lập từ năm 1987, theo Quyết định của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) tại Quyết định số: 03/CT ngày 02/01/1987.

Hiện nay, số người mất liên lạc với người thân hay vẫn đang cố gắng tìm kiếm người thân của mình là rất lớn. Hội Chữ thập đỏ luôn mong muốn và sẵn sàng giúp đỡ tìm kiếm hoặc kết nối lại mối liên lạc giữa các người thân trong gia đình, đặc biệt là các trường hợp bị mất liên lạc ở trong và ngoài nước.

HÌNH THỨC GIÚP ĐỠ

Tin nhắn Chữ thập đỏ (Tin nhắn CTĐ)

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ gửi tin tức thân nhân gia đình qua Tin nhắn CTĐ kể cả trong trường hợp dịch vụ bưu điện bị tạm ngưng do thiên tai, chiến sự, nội chiến, xung đột, di cư bất hợp pháp hoặc đang bị giam giữ.

Mẫu Tin nhắn CTĐ được dùng cho mục đích gửi tin nhắn thân nhân trên toàn thế giới. Mẫu Tin nhắn CTĐ là một dạng thư mở, được in sẵn 02 trang và được tất cả các chính quyền công nhận.

Các cán bộ và tình nguyện viên Chữ thập đỏ sẽ hỗ trợ gửi Tin nhắn CTĐ tới các nước.

Tìm kiếm người thân

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đang hỗ trợ các gia đình tìm kiếm và kết nối tin tức với người thân bị mất liên lạc hoặc mất tích ở trong nước và nước ngoài do thiên tai hoặc thảm họa do con người gây ra.

Tất cả thông tin liên quan tới người tìm kiếm và người được tìm kiếm phải được khai đầy đủ trong mẫu Yêu cầu tìm kiếm. Đề nghị liên lạc với Bộ phận Tìm kiếm tin tức thân nhân Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh để được hướng dẫn điền các thông tin cần thiết.

Đoàn tụ gia đình

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ những trường hợp bị chia ly một lần nữa được đoàn tụ với gia đình của họ. Những người có thể nhận hỗ trợ đoàn tụ với gia đình nếu như họ không gặp trở ngại gì về vấn đề pháp lý.

Các hoạt động giúp người bị giam giữ tại nước ngoài

Hội Chữ thập đỏ tại một số quốc gia có thể hỗ trợ các hoạt động cho người bị giam giữ trong các trại giam tại nước ngoài như:

  • Thăm tù nhân trong tù.

  • Thông báo cho gia đình hoặc đại sứ quán liên quan nếu tù nhân yêu cầu.

  • Thu nhận và chuyển Tin nhắn CTĐ của những người bị mất liên lạc tới gia đình của họ.

HỖ TRỢ TÌM KIẾM TIN TỨC THÂN NHÂN

HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TP HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 201 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP HCM

Điện thoại: (08)

Fax: (08) 38 332 885

Mọi mong muốn tìm kiếm tin tức thân nhân, các bạn có thể gửi yêu cầu về Hội Chữ thập đỏ TP HCM hoặc TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.